Phần gai trên lốp xe có tác dụng gì?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
03/11/2021

Có bình luận cho rằng: ‘Để mấy cái đinh trên đường nó tưởng nhầm rằng cái bánh xe này đã bị đâm quá nhiều đinh, nó thương nó không đâm vào nữa’ hay có giải thích nghe có vẻ khoa học hơn: ‘là dấu vết còn lại của các lỗ thoát hơi khi cao su được ép vào khuôn nha’.

Phần gai trên lốp xe có tác dụng gì?


Vậy thực chất những ‘sợi lông’/gai trên lốp xe có tác dụng gì?

Rất nhiều người cho rằng phần ‘lông nhỏ’ này có tác dụng trong việc tăng cường ma sát, chống trơn trượt nhưng thực tế chỉ cần 1 thời gian ngắn sử dụng là lốp xe sẽ mất đi các ‘lông’ nhỏ này. Thực tế nhiệm vụ tăng cường ma sát, chống trơn trượt là do phần rãnh và gai lốp đảm nhiệm.

Phần ‘lông’ trên lốp xe này còn được gọi là ‘tóc’ hay ‘gai gió’ và nó là một sản phẩm phụ (by-product) trong quá trình sản xuất lốp xe và không hề có tác dụng gì trong quá trình vận hành của lốp.

Phần gai trên lốp xe có tác dụng gì?

Công nghệ dùng để sản xuất lốp xe này có tên (Vent spew), khi sản xuất lốp xe thì người ta sẽ tiến hành bơm cao su vào khuôn lốp và người ta sẽ dùng áp suất không khí và gia nhiệt để ép cao su lỏng trải đều khắp các góc cũng như khe hở.

Trong quá trình này có một vấn đề là các bọt khí tạo thành giữa cao su và khuôn lốp, để đẩy những bong bóng khí này ra nhằm đảm bảo cao su được đóng chặt vào khuôn lốp thì những túi khí nhỏ (chính là các ‘lông’ sau này) sẽ là nơi thoát khí.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo