3 thói quen lái xe “chết người” tưởng chừng như vô hại

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
03/08/2023

Sử dụng điều hòa sai cách có thể gây ung thư hoặc sốc nhiệt

Rất nhiều lái xe có thói quen đóng tất cả các cửa sổ xe và bật điều hòa ngay sau khi khởi động xe mà không hề hay biết rằng thói quen này có thể làm giảm tuổi thọ điều hòa mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Lý do là vì nội thất ô tô được làm từ các chất liệu có chứa rất nhiều các chất hóa học có hại.

Khi các chất liệu này nóng lên, ví dụ sau khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài, các chất này tiếp xúc với nhiệt, đẩy mạnh sự thoát khí khiến cho hơi độc bên trong xe bắt đầu được khuấy lên và giải phóng. Tiếp xúc với những khí độc này trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như là ung thư và biến đổi gen.

Để làm giảm sự ảnh hưởng của các chất độc hại này đến sức khỏe, người lái nên bật quạt điều hòa và mở cửa sổ vài phút để không khí có thể lưu thông, sau đó mới đóng cửa sổ và bật điều hòa. Nhờ đó, khí độc trong xe có thể thoát ra ngoài và không khí trong lành bên ngoài có thể vào trong.

3 thói quen lái xe “chết người” tưởng chừng như vô hại

Thói quen xấu khi sử dụng điều hòa còn có thể gây ra sốc nhiệt. Không ít tài xế đến nơi, dừng xe rồi mới tắt điều hòa. Điều này có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt cho chính người lái và các hành khách trên xe, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Vì vậy, các lái xe nên tắt điều hòa một vài phút trước khi đến điểm dừng và bật quạt thông gió để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Cách này còn giup làm khô cửa gió, tránh lượng không khí tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc.

Lái xe nhiều giờ không có các biện pháp bảo vệ có thể gây ra các bệnh về da và mắt
Tia cực tím, một trong những tác nhân chính của ung thư da, có quy luật hoạt động riêng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết và khí hậu. Nhiều người chỉ có thói quen bảo vệ, che chắn làn da và mắt vào mùa hè vì nghĩ rằng vào mùa đông, tia cực tím sẽ hầu như không xuất hiện.

Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm và người ngồi trong xe ô tô không có biện pháp bảo vệ làn da vẫn có thể mắc các bệnh về da dù là vào mùa nào đi nữa. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên khi mới mua xe là dán film cách nhiệt vì đây là biện pháp vừa có tác dụng che nắng cho xe, để làm giảm tỷ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Lái xe nhiều giờ có thể gây ra các bệnh về da và mắt.

Tương tự với mắt, nếu bị tia cực tím chiếu từ 6-15 giờ, người lái có thể thấy những rối loạn thị giác như giảm thị lực, cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt,.. Nếu tổn thương lâu dài, có thể gây nên một số loại u mi, đặc biệt là ung thư mi; u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tài xế nên dùng thuốc nhỏ mắt, đeo kính tránh nắng và bụi bặm để có thể bảo vệ mắt, nhất là trong những chuyến đi đường dài.

3 thói quen lái xe “chết người” tưởng chừng như vô hại

 

Uống nước trong chai nhựa để trên xe ô tô lâu ngày có thể sinh bệnh

Rất nhiều các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và chứng minh được nước trong chai nhựa trong điều kiện nhiệt độ cao lâu ngày có thể sẽ bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe con người. 

Mặc dù nhận định này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi do các nhà sản xuất nước khoáng đóng chai nhựa vẫn đảm bảo rằng sản phầm của họ an toàn kể cả trong những điều kiện nhiệt độ cao và có thể sử dụng lâu dài. Tốt nhất ta vẫn nên dự trữ nước trong các bình thủy tinh hoặc inox đảm bảo chất lượng. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo