4 thói quen xấu khi sử dụng điều hòa, thói quen cuối sẽ khiến nhiều người giật mình

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
25/05/2023

Điều hòa ô tô là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu trên ô tô. Trong thời tiết oi bức của mùa hè Miền Bắc và khí hậu nắng nóng quanh năm tại Miền Nam, lái xe ô tô mà không bật điều hòa thì đúng là một cực hình.

Có thể bạn đã cập nhật hướng dẫn và những lưu ý của nhà sản xuất khi mới đưa xe về nhà. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những thói quen khó bỏ và chính những hành động vô ý đó khiến bạn phải trả giá đắt.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện 4 thói quen xấu khi sử dụng điều hòa. Tuy rằng, đây không phải là hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng điều hòa nhưng chúng tôi tin rằng những kiến thức chia sẻ dưới đây sẽ hữu dụng cho các lái xe.

Không bật điều hòa thường xuyên
Nhiều người nghĩ rằng, điều hòa càng hoạt động ít càng bền hoặc cần được nghỉ ngơi một vài tuần hoặc lâu hơn để kéo dài tuổi thọ của điều hòa. Quan niệm này rất sai lầm. Điều hòa ngừng hoạt động trong suốt thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc ở các ống dẫn điều hòa phát triển.

Do vậy, nếu sống ở khu vực có khí hậu mát mẻ, không cần mở điều hòa thường xuyên thì bạn hãy dành chút thời gian để kích hoạt bộ phận này. Hãy bật điều hòa ở chế độ nóng trong khoảng 10 phút/tuần sau đó chuyển sang chế độ lạnh để khử nấm, mốc, vi khuẩn và tránh những hỏng hóc không đáng có.

Lười kiểm tra hệ thống điều hòa

Nếu bạn muốn điều hòa ô tô hoạt động khỏe, bền bỉ, điều bắt buộc cần làm là thường xuyên kiểm tra hệ thống điều hòa sau khoảng 3-4 tháng sử dụng. Đừng quên vệ sinh điều hòa, thay thế bộ lọc hoặc các chi tiết hỏng hóc nếu nhận thấy có dấu hiệu bất ổn.

Bật điều hòa trong khi tắt máy
Bật điều hòa khi xe tắt máy sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn, ắc quy hoạt động nhiều hơn và hành động này kéo dài sẽ làm ắc quy nhanh hết điện, khó khởi động xe. Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hòa khi xe ngừng hoạt động còn làm tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Bật điều hòa ngay sau khi lên xe
Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bạn sẽ khó có thể chịu đựng thêm nếu không bật điều hòa ngay sau khi lên xe. Thế nhưng, đây là một hành động gây hại cho ô tô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Những bộ phận bằng nhựa trên ô tô có chứa hàm lượng chất benzene. Khi ô tô phơi mình quá lâu dưới trời nắng, những bộ phận bằng nhựa sẽ nóng lên, thải ra chất benzene hòa vào không khí bên trong xe. Chất độc này có thể tích tụ bên trong khoang cabin, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Benzene là chất độc ngấm vào cơ thể và gây bệnh một cách từ từ. Sau khi tích tụ một lượng vừa đủ, chất Benzene có thể gây ung thư, thiếu máu, bạch cầu, làm cho phụ nữ mang thai bị sẩy thai. Chất độc này rất khó đào thải ra khỏi cơ thể.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo