5 kỹ năng "bất di bất dịch" tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Sat,
12/12/2020

Lái xe qua hầm đường bộ, tài xế ô tô cần nắm vững những kỹ năng "bất di bất dịch" sau đây để băng qua đoạn đường đặc thù này một cách an toàn nhất.

 

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Tài xế khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ thường phải di chuyển trong tình trạng ánh sáng thiếu và kém hơn so với bên ngoài. Chính vì vậy, việc sử dụng đèn chiếu sáng là hoàn toàn bắt buộc.

5 kỹ năng "bất di bất dịch" tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm
Khi di chuyển trong đường hầm, tài xế nên bật đèn chiếu gần thay vì đèn pha

Đèn chiếu sáng gần giúp lái xe đảm bảo tầm nhìn tốt cũng như sự an toàn tối thiểu cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông xung quanh.

 

Không sử dụng còi xe

Nhiều người thắc mắc tại sao lại không được sử dụng còi xe khi đi trong hầm đường bộ? Bởi khi sử dụng còi, âm thanh từ còi phát ra sẽ bị khuếch đại và trở nên rất ồn ào, thậm chí có thể khiến tài xế xe phía trước giật mình, mất tập trung lái xe.

5 kỹ năng "bất di bất dịch" tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm
 

Do vậy khi điều khiển xe đi trong đường hầm, tài xế tuyệt đối không sử dụng còi. Trong trường hợp muốn báo hiệu hoặc ra hiệu cho các phương tiện khác, lái xe có thể nháy đèn nhưng không sử dụng đèn ưu tiên (trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định pháp luật).

 

Luôn giữ khoảng cách an toàn và vị trí dừng đỗ xe nếu cần thiết

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển trong hầm đường bộ là 30m. Đồng thời khi tham gia lưu thông trong đường hầm, lái xe tuyệt đối không được vượt các phương tiện xe cơ giới khác vì có thể gây ra va chạm, tai nạn nguy hiểm.

Đặc biệt, chạy xe trong hầm đường bộ, tài xế ô tô cũng tuyệt đối không dừng, đỗ tùy tùy tiện. Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần dừng xe, tài xế phải ra tín hiệu trong khoảng cách các xe khác có thể nhận biết được một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, các tài xế tuyệt đối không được quay đầu hay lùi xe trong đường hầm. Bởi hành động này có thể gây ra những tình huống nguy hiểm khó có thể lường trước được. Đồng thời lái xe cũng cần tuân thủ thời gian quy định được phép lưu thông qua hầm đường bộ.

 

Dò tần số nghe đài trong hầm

Khi đi trong hầm đường bộ, tài xế cũng nên dò tần số nghe đài trong hầm. Bởi thông qua tần số này, Ban quản lý sẽ thông báo cho tài xế biết tình trạng lưu thông trong hầm có bị kẹt xe không, có đang xảy ra tai nạn hay cháy nổ không.

Khi xảy ra sự cố trong hầm

Nếu không may gặp phải sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm, điều đầu tiên các tài xế nên làm là tắt máy xe nhưng không rút chìa khóa. Đồng thời nhanh chóng tìm kiếm nút báo cháy được bố trí trong hầm để báo hiệu cho các phương tiện và bộ phận quản lý hầm đường bộ biết.

Ngoài ra nếu có thể, tài xế hãy sử dụng bình chữa cháy được bố trí trong hầm để dập tắt đám cháy do sự cố gây ra một cách sớm nhất.

5 kỹ năng "bất di bất dịch" tài xế nên nhớ khi lái xe trong đường hầm

Hiện nay, mỗi hệ thống hầm đường bộ đều được trang bị những lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, tài xế cũng như hành khách ngồi trên xe cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm sau đó gọi điện báo sự cố đến trung tâm quản lý qua số điện thoại khẩn cấp được đặt trong lối thoát hiểm.

Đặc biệt, tài xế và hành khách cũng cần tuân thủ chỉ dẫn thoát hiểm qua hệ thống loa phát thanh.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo