5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Sat,
12/12/2020

Trong trường hợp ô tô gặp sự cố rơi xuống nước, hãy nhanh chóng sử dụng 5 kỹ năng thoát hiểm sau đây để tự cứu mình khỏi cái chết trong gang tấc.

5 kỹ năng cơ bản giúp thoát khỏi xe khi xe bị rơi xuống nước sau đây chính là câu trả lời cho thắc mắc vừa nêu trên:

 

1. Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Khi nhận thấy xe đang rơi hoặc lao xuống nước, người điều khiển xe cần dùng cả hai tay giữ vô-lăng điều khiển theo vị trí 9-3 giờ. Thân xe khi va chạm với nước sẽ khiến túi khí bung ra. Do đó, những vị trí cầm vô lăng khác sẽ khiến phần đầu của người lái dễ va đập dẫn tới bị thương nặng.

5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước


Người điều khiển xe nên ngồi đúng tư thế khi xe bắt đầu rơi xuống nước
Đặc biệt, người điều khiển xe luôn phải nhớ rằng túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây ngay sau khi được kích hoạt. Những người còn lại trên xe khi rơi vào tình huống này nên cố gắng giữ bình tĩnh thực hiện tiếp các kỹ năng sau đây để tự cứu sống bản thân mình.

 

2. Tháo khóa dây an toàn

Bước tiếp theo mà cả người lái và người ngồi trên xe cần thực hiện đó là tháo khóa dây an toàn. Đây được xem là việc làm vô cùng cần thiết và có ý nghĩa quan trọng quyết định đến việc mọi người trong xe có thể thoát ra ngoài khi xe rơi xuống nước được hay không.

5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước
Tháo khóa dây an toàn để dễ dàng thoát ra khỏi xe ngay sau khi xe bị rơi xuống nước


3. Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Ngay cả khi đã bị rơi xuống nước, ô tô vẫn có thể hoạt động thêm được khoảng 2 - 3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, mọi người trong xe nên tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe (nếu có) để nhanh chóng thoát ra ngoài.

5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước
Cố gắng mở cửa sổ xe càng sớm càng tốt


Hiện nay, đa số các dòng xe ô tô đều được hãng sản xuất trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt từ vị trí người lái có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc giúp tất cả mọi người trong xe có thể thoát ra ngoài một cách nhanh chóng. 

 

4. Đập vỡ cửa sổ

Trong trường hợp cửa xe bị kẹt không thể mở, mọi người trong xe chỉ còn lại cách duy nhất là phải dùng sức đập vỡ nó để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, kính chắn gió phía trước xe rất khó đỡ vì được thiết kế với độ bền cao. Do đó, mọi người trong xe nên dùng sức để đập vỡ các cửa sổ hoặc cửa phía sau xe.

5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước
Dùng hết sức để đập vỡ cửa sổ trong trường hợp cửa xe bị kẹt


Thiết bị dùng để đập cửa kính có thể là cờ-lê, tua vít hay búa nhỏ mà bạn tìm thấy trong hộc đồ tablo. Nếu không tìm thấy những vật dụng trên, bạn có thể sử dụng giày cao gót hay thậm chí dùng chân đạp vào cửa sổ để thoát ra ngoài. 

 

5. Thoát ra ngoài xe

Ngay sau khi cửa kính được đập vỡ, mọi người trong xe nên thở thật sâu và bơi qua khung cửa kính này. Bởi nước sẽ tràn vào bên trong rất nhanh và nếu không dùng hết sức để bơi ra ngoài, bạn có thể bị nhấn chìm ở trong xe.

5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước
Cởi bỏ hết giày dép, quần áo nặng và nhanh chóng thoát ra khỏi xe


Bên cạnh đó, một lưu ý nữa mà những người gặp nạn nên nhớ đó là cần vứt bỏ giày dép và cởi hết những quần áo nặng bên ngoài để có thể bơi ra một cách dễ dàng.

Đặc biệt, nếu trong xe có trẻ nhỏ, người lớn cần ưu tiên kéo trẻ lên mặt nước càng sớm càng tốt. Đồng thời khi đã thoát ra khỏi xe, mọi người chú ý không nên đạp chân quá mạnh khiến những người xung quanh bị thương. Thay vào đó, hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước và cố gắng giữ sự sống đến lâu nhất có thể trước khi được cứu hộ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo