5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Sat,
12/12/2020

Những sai lầm nhỏ nhặt khi tắt máy đỗ xe ô tô cũng có thể khiến chiếc xe của bạn gặp nguy hiểm. Vậy nên hãy ghi nhớ nhanh 5 lưu ý quan trọng sau đây.

 

1. Kéo hết phanh tay

Lỗi đầu tiên mà rất nhiều tài xế Việt mắc phải khi tắt máy dừng đỗ xe  ô tô đó chính là quên không kéo hết phanh tay. Thực tế, nếu sai lầm này lặp đi lặp lại nhiều lần thành thói quen sẽ khiến hệ thống phanh tay của xe nhanh chóng bị mài mòn.

5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết
Kéo hết phanh tay khi tắt máy đỗ xe sẽ giúp bảo vệ hệ thống phanh không bị mài mòn và hạn chế hư hỏng


Lâu dần, phanh xe sẽ mất đi độ nhanh nhạy và có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho tài xế trong quá trình điều khiển xe. Bởi khi quên hạ hoặc chưa kéo hết phanh tay lúc dừng đỗ xe, guốc phanh và má phanh sẽ chà xát vào đĩa phanh/tang trống tạo nên ma sát lớn và tăng nhiệt độ khiến má phanh có thể bị bốc cháy.

Do vậy để bảo vệ hệ thống phanh, các tài xế nên nhớ trước khi đỗ xe phải đạp chân phanh cho xe dừng hẳn sau đó kéo phanh tay và chuyển cần từ số D về P rồi tắt máy. Đồng thời trước khi rời khỏi xe, tài xế nên cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa xem đèn cảnh báo có bật sáng không để kéo hết phanh tay.

 

2. Chỉnh vô lăng khi dừng xe

Trước khi tắt máy đỗ xe ô tô, lái xe cần ghi nhớ lưu ý quan trọng tiếp theo đó là chỉnh lại vô lăng. Cụ thể, tài xế ghi cần ghi nhớ quy tắc chỉnh vô lăng như sau: đánh lái bên này bao nhiêu thì khi dừng xe trả lái bên kia bấy nhiêu. Cùng với đó trước khi tắt máy cần chỉnh vô lăng thẳng về phía trước hoặc có thể linh hoạt nhích lên/lùi lại để xe đỗ đúng hướng.

5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết
Chỉnh vô lăng cũng là lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mà các tài xế nên biết


Đặc biệt, còn có thêm một lưu ý quan trọng mà các tài xế cần ghi nhớ nữa đó là khi dừng đỗ xe dưới trời nắng nóng, tài xế nên xoay vô lăng 180 độ. Mục đích của việc xoay này là để kéo đỉnh vô lăng nằm xuống dưới, không bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Nhờ đó sau khi quay trở lại lái xe, tài xế sẽ không bị bỏng khi cầm tay lái.

 

3. Tắt hệ thống điều hòa

Lưu ý quan trọng tiếp theo tài xế nên ghi nhớ khi tắt máy đỗ xe ô tô đó là phải tắt hệ thống điều hòa. Theo lời khuyên của các chuyên gia, trước khi tắt máy và dừng, đỗ xe khoảng 3 - 5 phút, tài xế nên tắt hệ thống điều hòa và thay bằng việc bật quạt gió để lưu thông không khí.

5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết
Thói quen tốt này sẽ giúp tài xế cũng như hành khách ngồi trên xe không bị sốc nhiệt khi

bước ra ngôi trường bên ngoài, đặc biệt là thời tiết nắng nóng cực độ vào mùa hè. Không những thế, việc tắt hệ thống điều hòa khi dừng, đỗ xe còn giúp hệ thống này hoạt động bền bỉ hơn, tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế mùi hôi khó chịu trong không gian nội thất.

 

4. Kéo hết cửa kính

Khi tắt máy đỗ xe ô tô, tài xế cũng đừng quên kéo hết cửa kính. Bởi trên thực tế, việc kéo hết cửa kính không những giúp chủ xe đảm bảo an toàn về mặt tài sản mà còn giúp hạn chế tối đa lượng bụi bẩn và khí độc hại có thể xâm nhập vào bên trong khoang nội thất xe.

5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết


5. Gập gọn gương xe

Việc gập gọn gương xe khi tắt máy, dừng đỗ xe ô tô cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi trên thực tế, gương xe được gập gọn sẽ hạn chế được những va quệt có thể xảy ra gây hỏng hóc đáng tiếc. 

5 lưu ý quan trọng khi tắt máy đỗ xe ô tô mọi tài xế nên biết

Với ô tô được trang bị gương chỉnh điện, tài xế có thể chủ động gập gương trước khi rời khỏi xe. Ngược lại với những loại gương điều chỉnh bằng cơ, tài xế có thể xuống xe và trực tiếp dùng tay gập lại. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng mà mọi tài xế nên ghi nhớ để dừng đỗ xe an toàn và văn minh nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo