5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Sat,
24/12/2022

1. Tắt điều hòa khi chuẩn bị bước ra khỏi xe

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều lời khuyên về việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe. Điều này sẽ giúp chiếc xe cảm thấy nhẹ nhàng hơn, giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo.

Trên thực tế, việc bật hoặc tắt điều hòa không gây ảnh hưởng tới phần cứng của xe. Trên các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế động tắt các hệ thống hỗ trợ tự động để tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng việc đề nổ xe. Các công tắc điện vẫn bật nhưng hệ thống đèn, radio sẽ tự động ngắt khi đề nổ. Điều hòa cũng hoạt động theo nguyên lý như vậy.

Dẫu vậy, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe. Cụ thể, tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Do đó, bạn nên tắt điều hòa trước khi dừng khoảng 2-3 phút và để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

2. Tắt điều hòa khi đi vào đoạn đường ngập nước

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Khi đi qua đoạn đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa, hạ bớt kính xuống. Lý do là điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài trước. Nếu đoạn đường ngập quá sâu, quạt thông gió trở thành chiếc bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải.

Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho chiếc xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập. Chúng ta ai cũng biết rằng những đoạn đường ngập nước thường sinh ra độ ì rất lớn khiến cỗ máy vận hành của xe phải vận hành với nguồn công suất cực cao.

3. Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ, xe yếu

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Nếu như bạn đang điều khiển một chiếc xe quá cũ, quá cùi hoặc được trang bị động cơ "yếu" thì bạn nên tắt bớt điều hòa trước khi cho xe leo dốc nhằm giảm tải cho chiếc xe. Việc leo dốc khiến chiếc xe tốn nhiều năng lượng, do đó bạn không nên mở cửa kính khi leo dốc. Ở những khu vực dốc cao có sương mù thường gây ra hiện tượng đọng nước khi kính mở, ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Khi chạy đường dốc, bạn nên điều khiển xe hoạt động theo quy trình sau: đưa về số D. Nếu dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L và tắt điều hòa. Khi xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa ở chế độ AC. Không nên đệm phanh vì có thể làm tăng nhiệt và làm mòn phanh. Nếu vượt qua đoạn đường có nhiều đèo núi thì nên dừng nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố một mạch hết đường mới nghỉ.

4. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng
Phát hiện bình nhiên liệu sắp cạn, bạn nên tắt bớt các thiết bị không cần thiết để giảm tải, bao gồm cả điều hòa. Theo kinh nghiệm của nhiều người, việc tắt điều hòa giúp bạn tránh hao phí xăng và ngăn xe tích tụ hơi nước khi xe dừng hoạt động.

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Tuy nhiên, khi tắt điều hòa, bạn vẫn nên để quạt gió hoạt động để làm thông thoáng khoang xe dù biết rằng sau khi ngắt điều hòa, khoang lái vẫn mát thêm vài phút bởi áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) chưa về cân bằng.

Nếu chiếc xe sử dụng điều hòa chỉnh tay, bạn nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như leo dốc cao, vận hành ở khu vực có không khí loãng, máy yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở hay lọc gió quá dơ bị nghẹt..

Ngoài ra, quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa tiêu tốn khá nhiều điện, bạn nên tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đề được. Kinh nghiệm sử dụng ô tô này được nhiều tài xế áp dụng khi bị tắc đường hoặc chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp bởi khi di chuyển quá lâu trên đoạn đường bị tắc, máy phát điện alternator trong xe không thể sản sinh năng lượng để recharge bình điện.

5. Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe
Trời nắng nóng, nhiều người có thói quen cứ chui vào xe là bật điều hòa, kể cả khi chưa có nhu cầu khởi động. Bạn nên biết rằng, việc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức huy động nguồn điện để chạy quạt gió, làm giảm tuổi thọ ắc quy. Do đó bạn không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy và tắt điều hòa trước khi xuống xe.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo