7 lời khuyên cho gia đình du xuân an toàn

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Fri,
03/02/2023

Nên nhường đường cho xe có ưu tiên đi trước
Hãy tưởng tượng, bạn đang đi ở làn đường bên trái của đường 2 chiều 4 làn, không rào phân cách trong điều kiện đường Tết đông như hội và ngay sau bạn là một chiếc xe cứu hỏa với còi báo hiệu dồn dập.

7 lời khuyên cho gia đình du xuân an toàn

Thực tế, theo luật thì bạn phải nhường đường cho xe ưu tiên, dù vậy nhiều trường hợp đường quá đông rất khó di chuyển sang làn đường bên phải. Vậy giải pháp là bạn hãy giữ nguyên vị trí và hướng di chuyển, đừng sang trái để lấn làn, có thể bạn sẽ bị tông trực tiếp hoặc làm cản trở xe ưu tiên.

Trong nhiều trường hợp, một khi xe ưu tiên đã hú còi, dùng đèn báo hiệu có nghĩa là các xe ưu tiên có thể dễ dàng chạy lấn vạch sang làn đường các xe đi ngược chiều, còn bạn thì không.

Không nên lái xe song song với xe tải
Một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô đầu tiên là không bao giờ đi song song hoặc đi sát sau xe tải hoặc container. Nếu không phải bắt buộc, bạn chắc chắn không nên đi sau hoặc song song với các xe này.

7 lời khuyên cho gia đình du xuân an toàn

Để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không nên đi song song với xe tải
Cách tốt nhất để xử lý là bạn hãy vượt xe tải, trước khi vượt cần chú ý báo hiệu xe cho tài xế bên kia. Trong lúc vượt cần giữ tốc độ ổn định và chắc tay lái, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi sẽ phải trả giá rất lớn.

Kinh nghiệm lái xe vượt qua rồi giảm tốc
Nhiều người hay vượt bằng cách nhấn ga vọt lên nhanh rồi bất ngờ thả ga giảm tốc. Tuy nhiên cách làm này được cho là không an toàn vì xe sau có thể bị hẫng và va chạm. Bạn cần chú ý giữ tốc độ cân bằng với xe đã vượt và tốt nhất cách một quãng an toàn rồi mới hạ tốc độ.

Chạy chậm có an toàn?
Trên thực tế, không phải cứ đi chậm là an toàn, nhất là trên đường cao tốc. Trên thực tế, việc đi chậm hay đi nhanh luôn cần sự phù hợp với mạch giao thông và tuân theo quy định của luật giao thông. Bạn cần lái xe một cách tỉnh táo, điều chỉnh tốc độ phù hợp để có thể hãm kịp lúc cần.

Ngủ gật
Cố gắng cầm vô-lăng trong tình trạng không tỉnh táo là một trong những điều bạn tuyệt đối nên tránh khi lái xe. Trên thực tế, rất nhiều vụ tai nạn giao thông bắt nguồn từ lí do tài xế ngủ gật. Nếu bạn cảm thấy hơi buồn ngủ, hãy thử thay đổi tốc độ thường xuyên hoặc nhai kẹo cao su để tỉnh táo hơn. Còn nếu trong trường hợp quá buồn ngủ không thể tiếp tục đi được, bạn nên tấp vào quán nước hoặc lề đường trống, khóa xe cẩn thận rồi ngủ trong khoảng 15-30 phút. Sau đó bạn có thể đi vệ sinh và tiếp tục hành trình.

Vật dụng cá nhân
Khi đi đường dài, bạn nên mang theo các loại dụng cá nhân như tai nghe bluetooth, nước uống, túi cứu hộ, các loại thuốc thường dùng.

Chấp hành các nguyên tắc
- Không phóng nhanh, vượt ẩu, chấp hành đúng luật an toàn giao thông

- Cần để ý trước sau, báo hiệu cho xe khác biết bằng các đèn tín hiệu mỗi khi định vượt hay đổi làn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo