Các kỹ năng thoát nạn cần hướng dẫn trẻ khi không may bị bỏ quên trên xe ô tô

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
06/07/2023

Sự việc một cháu bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô trong chuyến đi dã ngoại do nhà trường tổ chức tại Hà Nội thời gian gần đây đã khiến dư luận không khỏi lo lắng. Rất may cháu bé đã an toàn trở về với gia đình trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn để quên trẻ em trên ô tô. Bởi, thực tế đã có không ít sự vụ đau lòng xảy ra do phút bất cẩn của người lớn.

Tiến sĩ David Diamond - Nhà thần kinh học và giáo sư tại Đại học Nam Florida cho biết, bỏ quên trẻ trên ô tô được coi là một "sai số", một "điểm mù" trong bộ não con người. "Điểm mù" của bộ nhớ có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ cha mẹ cho đến người thân. Theo số liệu thống kê của tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì sự an toàn của trẻ em KidsAndCars.org, mỗi năm có khoảng từ 30 - 50 trẻ em tử vong vì nóng, ngạt do bị bỏ quên trên xe.

Các kỹ năng thoát nạn cần hướng dẫn trẻ khi không may bị bỏ quên trên xe ô tô

Hãy hướng dẫn trẻ thật bình tĩnh để thực hiện các kỹ năng thoát nạn khi khi không may bị bỏ quên trên xe ô tô. Ảnh: Gulf News

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra với trẻ em khi không may bị bỏ quên trên ô tô, chúng ta cần hướng dẫn cho các con những kỹ năng cần thiết sau đây:

Đầu tiên, hãy nói với con trẻ nếu phát hiện mình bị bỏ quên trên xe, con không nên hoảng loạn và cần bình tĩnh để nghĩ đến các phương án thoát ra ngoài. Lúc này, con nên bấm còi liên tục và bật đèn khẩn cấp (đèn Hazard) để tạo sự chú ý với những người xung quanh. Đây được xem là phương thức phát tín hiệu kêu cứu hiệu quả. Người lớn nhớ hướng dẫn cho con vị trí của còi cũng như đèn xe nằm ở đâu và cách sử dụng như thế nào.

Tiếp đến, hãy dạy con cách bật lẫy mở khóa cửa từ bên trong. Bởi, ô tô hiện nay đa số đều tích hợp lẫy mở khóa cửa bên trong tại vị trí cửa xe. Bạn hãy chỉ cho con thấy bộ phận này, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng và cho con thực hành thành thạo thao tác bật lẫy mở khóa.

Đừng quên sử dụng thiết bị thông minh để liên lạc với bố mẹ, thầy cô và người thân. Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh trang bị cho con đồng hồ thông minh, các thiết bị di động để tiện liên lạc. Do đó, hãy nhắc con mình tận dụng triệt để thiết bị thông minh này để liên lạc với người thân hoặc các tổ chức như cứu thương, cảnh sát đến giúp đỡ nếu không may bị bỏ quên trên ô tô.

Thực tế, khi phát hiện mình bị bỏ quên trên xe, em học sinh lớp 1 ở vụ việc nêu trên đã lấy điện thoại liên hệ với gia đình và được tài xế đến đưa về trường. Sự bình tĩnh và nhanh trí đã giúp bạn nhỏ thoát khỏi những tình huống xấu có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Tìm cách phá kính cửa ô tô: Trên các dòng xe chở khách, đưa đón học sinh đều được trang bị búa thoát hiểm. Vậy nên, bạn hãy trao đổi và hướng dẫn trẻ sử dụng vật dụng để đập vỡ kính xe và tìm sự cứu trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, những kinh nghiệm thoát hiểm trên chỉ áp dụng hiệu quả với trẻ từ tiểu học trở lên. Các bạn ở lứa tuổi nhỏ hơn chưa đủ trí nhớ, kỹ năng cũng như sức lực để thực hiện các thao tác trên. Do đó, vấn đề mấu chốt vẫn nằm ở người lớn, chúng ta cần "nhắc nhở" não bộ của mình phải nhớ đến sự hiện diện của trẻ trên ô tô bằng những việc làm như: Đặt đồ chơi hoặc vật dụng của trẻ lên hàng ghế trước; Để túi, ví, điện thoại, tài liệu/hồ sơ quan trọng cần mang tới điểm đến ở một vị trí tại ghế sau; Đặt trẻ ngồi ở vị trí dễ nhìn thấy thông qua gương chiếu hậu; Tạo thói quen quan sát xung quanh xe trước khi rời khỏi xe; Trang bị tính năng phát hiện trẻ em trong xe hơi; Trao đổi với nhà trường hoặc giáo viên, người giữ trẻ, yêu cầu họ điện thoại thông báo nếu không thấy trẻ được gửi tới...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo