Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Mon,
22/02/2021

Các nút điều khiển điều hòa trên xe ô tô
Mỗi mẫu xe ô tô thường có cách thiết kế bảng điều khiển điều hoà riêng phù hợp phong cách nội thất chung của xe. Tuy nhiên đa phần mọi dòng xe đều có bảng điều khiển điều hoà đặt ở khu vực trung tâm taplo và có một số cụm nút chức năng chính như:

Nút A/C: Đây là nút bật/tắt điều hoà.

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Nút màu xanh và đỏ: Đây là nút chỉnh nhiệt độ điều hoà.

  • Màu xanh là ký hiệu của chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp)
  • Màu đỏ là ký hiệu của chế độ sưởi ấm (nhiệt độ cao)

Nút có ký hiệu hình cánh quạt: Đây là nút chỉnh các nấc quạt gió. Càng xoay về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: Đây là nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.

  • Chế độ thổi vào người ngồi
  • Chế độ thổi vào người và chân
  • Chế độ thổi vào chân
  • Chế độ sưởi kính lái

Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: Đây là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô.

Nút ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ lấy gió ngoài
Nút hình ô tô có có mũi tên nằm trọn bên trong xe là chế độ lấy gió trong

Cách bật điều hoà, sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Nút Auto: Đây là nút chỉnh chế độ điều hoà tự động.

 

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Sử dụng chế độ quạt gió sẽ ít tiêu tốn năng lượng hơn điều hoà. Vì thế để giảm tải cho hệ thống điều hoà nên kết hợp sử dụng điều hoà với quạt gió để bổ trợ thêm. Tuỳ theo nhiệt độ môi trường mà điều chỉnh nhiệt độ điều hoà và chế độ quạt gió phù hợp.

 

Không nên tắt máy lạnh, mở cửa xe trên đường cao tốc

Rất nhiều người cho rằng khi chạy xe tốc độ cao, nhất là chạy trên cao tốc, tắt máy lạnh mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên sự thật có thể hoàn toàn trái ngược. Hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE) đã tiến hành thử nghiệm. Họ sử dụng 2 chiếc xe khác nhau, một chiếc SUV và một sedan có cùng động cơ V8 4.6 L, di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại đường chạy thử của General Motors và trên sa mạc. Kết quả của thí nghiệm đã khiến nhiều người ngạc nhiên, SAE kết luận xe ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng cửa xe.

Có thể thấy việc bật điều hòa trên ô tô dĩ nhiên sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên lượng nhiên liệu bị tiêu tốn vẫn ít hơn khi bạn mở cửa kính và chạy xe, đặc biệt trên đường cao tốc. Lý do là bởi khi xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản gió khá lớn, việc hạ kính cửa sổ sẽ càng khiến sức cản gió tăng cao. Do đó động cơ xe phải mất nhiều sức hơn để vượt qua sức cản gió đó và dĩ nhiên ô tô hao xăng hơn.

 

Tắt điều hoà khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải cho xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt điều hoà và hệ thống quạt gió. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh các ảnh hưởng xấu tới xe. Tắt điều hòa còn giúp tránh bị rác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu không khí bên trong xe quá bí, nóng, người lái có thể mở hé cửa kính.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo