Cách đề pa lên dốc với xe số sàn

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

Cách đề pa lên dốc với xe số sàn

Thao tác đề pa lên dốc sẽ hơi khác so với vận hành trên đường một chút, là chúng ta phải đạp hết côn, vào số 1 sau đó nhả chân côn ra và tiếp ga đến khi nào cảm thấy xe có độ rung nhè nhẹ thì chúng ta nhả phanh tay một cách từ từ chứ không nhả ngay lập tức như khởi hành bình thường. Để khi nào xe chuyển động rồi mới nhả dần ra để xe không chết máy cũng như trôi tuột xuống chân dốc.

 

Cách để pa lên dốc xe số sàn cực chuẩn của tài xế lâu năm

Với xe số tự động hay những xe có hỗ trợ thêm công nghệ khởi hành ngang dốc thì việc lên dốc dường như quá đơn giản. Tuy nhiên đề pa lên đốc lại là một trong những phần khó khăn với xe số sàn, đặc biệt là với những tài xế còn "non tay". Dưới đây là 4 kinh nghiệm cơ bản về cách đề pa để lên dốc an toàn mà những tài xế mới nên tham khảo để có thể lái xe an toàn hơn.

Dùng phanh tay

Dùng phanh tay hay còn gọi là phanh khẩn cấp (emergency brake) có thể nói là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất trong trường hợp cần đề pa ngang dốc dành cho các tài xế ô tô, đặc biệt là những tài mới.

Khi xe đã dừng lại trên dốc, tài xế kéo phanh tay nhằm thay phanh chân để giữ xe tại vị trí dừng. Trong khi đó, tài xế có thể đổi vị trí chân từ chân phanh sang chân ga.

Khi xe cần di chuyển từ vị trí dừng, tài xế cắt côn, vào số rồi nhả côn, đạp ga như khởi động bình thường, trong lúc này phanh tay vẫn được giữ cho xe chắc chắc không bị tụt dốc.

Từ từ nhả côn cho đến khi tay lái hay cần số có biểu hiện rung lên (lúc này là khi các lá côn đã bắt vào nhau) thì nhả phanh tay, kiểm tra xem xe có trược hay không, chớm nhè nhẹ chân ga nếu xe chưa di chuyển.

Dùng chân ga, phanh chân và côn

Cách này chỉ nên áp dụng trong trường hợp dừng dốc trong một thời gian ngắn chứ không phù hợp với đỗ hay dừng dốc quá lâu. Khi dừng xe, hãy nhả côn chầm chậm cho đến khi cảm nhận được tay lái hay cần số rung lên, nhả nhẹ phanh chân. Kiểm tra nếu phát hiện xe tụt dốc thì đạp phanh, thực hiện lại. Nếu xe không tụt thì thả hết phanh chân để xe từ từ bò lên.

Khi nhả phanh hết mà xe vẫn đứng yên thì nhấp chân ga thêm đồng thời nhả thêm côn. Sau đó giữ nguyên chân côn và ga cho đến lúc xe vượt qua dốc.

 

Dùng kết hợp mũi và gót chân phải

Cách này không được sử dụng phổ biến bởi mỗi xe có thiết kế chân ga khác nhau và cấu tạo, chiều dài bàn chân mỗi người cũng khác nhau. Với cách này, trong khi chân trái cắt côn thì mũi chân phải đạp phanh, đồng thời xoay bàn chân phải ngang để đạp ga bằng gót chân phải. Sau khi ga đã đủ để lên dốc, nhả chân côn và phanh cho xe từ từ bò lên.

Vê côn đứng dốc

Cách này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp xe dừng trong một thời gian ngắn trên dốc. Với cách này, tài xế vừa ra côn vừa phải, vừa mớm ga vừa phải để xe có đủ lực kéo cho xe không tụt dốc đồng thời không tiến lên phía trước.

Với cách này nếu áp dụng trong thời gian lâu sẽ khiến côn mòn nhanh do ma sát sinh ra nhiệt lớn. Tuy nhiên ve côn lại hữu ích thực sự trong trường hợp xe cần nhích chậm từng chút trên đường dốc và thời gian dừng không đủ để sử dụng phanh tay.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo