Cách đi xe số sàn an toàn cho lái mới 

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

Cách đi xe số sàn an toàn cho lái mới 

Đầu tiên chúng ta tra chìa vào ổ khóa, bật hệ thống điện lên vị trí ON, để cho hệ thống kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật của xe. Trong lúc đó chúng ta kiểm tra cần số đã về số MO chưa bằng cách lắc cần số. Xe số sàn, bất kể vị trí số nào chúng ta cũng có thể đề máy được.

Sau khi đã xác định xe đang ở vị trí số 0 thì chúng ta đề máy. Đợi cho máy nổ làm ấm được 30 giây thì chúng ta bắt đầu khởi hành, thì việc đầu tiên chúng ta làm là đạp hết chân côn – vào số 1 – gạt xi nhan sau đó hạ phanh tay rồi nhả côn từ từ cho xe tiến lên, đến khi xe đã khởi hành rồi thì chúng ta nhả hẳn chân côn ra và tiếp ga cho xe tăng tốc dần dần.

Khi đã đạt tốc độ khoảng 20km/h thì chúng ta đạp hết côn và vào số 2. 

Đối với xe số sàn thì các cấp số phù hợp với tốc độ là rất quan trọng. Khi chúng ta khởi hành với cấp số 1 thì phù hợp với tốc độ từ 0-20km/h. Đối với số 2 thì sẽ phù hợp với tốc độ 20-40km/h, trong khoảng đó chúng ta có thể lên số 3. Từ 40km/h trở lên thì chúng ta đi số 4 và khoảng trên 70km/h thì đi số 5 (đối với xe số sàn 5 cấp).

Chúng ta ước lượng tốc độ để tương ứng với các cấp số thì chúng ta sẽ có những thao tác và cách vận hành xe số sàn êm dịu cũng như bảo đảm tuổi thọ của hệ thống ly hợp và hệ thống phanh. 

Thao tác đề pa lên dốc thì hơi khác với vận hành trên đường một chút. Chúng ta phải đạp hết côn, vào số 1 sau đó nhả chân côn ra và tiếp ga, khi nào cảm thấy xe có độ rung nhẹ nhẹ thì chúng ta nhả phanh tay một cách từ từ để làm sao cho xe không chết máy hay trôi tuột về chân dốc. 

Chúc các bạn lái xe an toàn!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo