Có nên mở nắp ca pô xe ô tô khi di chuyển để bớt nóng mùa hè?

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

CÓ NÊN MỞ NẮP CA PÔ XE Ô TÔ KHI DI CHUYỂN ĐỂ XE BỚT NÓNG TRONG MÙA HÈ KHÔNG?

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì rất nhiều bạn đặt câu hỏi là có nên hé mở ca pô 1 ít khi di chuyển trong thành phố hay không. Hôm nay phụ kiện Việt Dũng xin giải thích cho các bạn về vấn đề này.

Trước mắt chúng ta cần tìm hiểu cơ bản về hệ thống làm mát của 1 chiếc xe hơi. Tất cả các xe hơi hiện nay hầu như đều sử dụng hệ thống giải nhiệt bằng dung dịch (chất lỏng). 
Hệ thống đó bao gồm: két nước, quạt làm mát két nước, hệ thống bơm nước, van hằng nhiệt,… Hệ thống này sẽ bảo đảm nhiệt độ làm việc của động cơ theo mức thiết kế của nhà sản xuất (từ 85-90 độ C) trong bất kì điều kiện thời tiết nào, điều kiện vận hành thông thường. 

Đa số các quạt làm mát két nước được điều khiển điện tử, đặt trong 1 hộp để hướng luồng không khí tối ưu nhất đi qua két nước. Khi đi chậm nó sẽ tăng tốc độ quay để tăng lưu lượng không khí đi qua phần két nước, cùng với việc van hằng nhiệt mở lớn để bảo đảm động cơ không bị quá nhiệt độ thiết kế.

Khi chạy trên cao tốc, mùa đông,...thì quạt sẽ tự động giảm tốc độ và van hằng nhiệt đóng bớt vào để bảo đảm nhiệt độ không bị thấp hơn nhiệt độ cho phép. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường (-20 độ C hay +45 độ C) với điều kiện vận hành bình thường, hệ thống giải nhiệt tốt sẽ giúp động cơ luôn hoạt động trong giải nhiệt độ tối ưu nhất mà nhà sản xuất đề ra.

Bạn hãy tưởng tượng nếu đun nước vào mùa đông hay hè thì nhiệt độ sôi vẫn là 100 độ C, tuy nhiên vào mùa hè thì luôn có cảm giác là nước nóng hơn mùa đông. Xe ô tô cũng thế, khi vận hành với thời tiết nóng thì cảm giác nhiệt độ động cơ luôn cao hơn so với thời tiết lạnh, mặc dù nhiệt độ làm việc của động cơ là bằng nhau. Vì vậy tâm lý rất nhiều chủ xe nghĩ ra việc mở ca pô giải nhiệt làm mát cho động cơ. 

Với phân tích ở trên, phụ kiện Việt Dũng cho rằng việc hé mở ca pô khi chạy trong đô thị vào thời tiết nóng cũng không giải quyết được vấn đề giải nhiệt mà còn gặp bất lợi ở những khía cạnh sau:

+ Khi chạy cao tốc, nguy cơ bật nắp ca pô lên là rất lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn khi lái xe.

+ Luồng gió khi đi qua khe hở ca pô sẽ vô tình là giảm tốc độ của luồng gió chính do quạt giải nhiệt két nước tạo ra, làm giảm khả năng giải nhiệt của hệ thống làm mát. 

+ Ngoài ra khi đóng chặt ca pô thì bụi bẩn vẫn có thể theo kẽ hở vào trong động cơ gây nên bụi bẩn cũng như làm ảnh hưởng đến luồng gió của quạt két nước. Chính vì vậy đa số các nhà sản xuất đã làm thêm 1 đường doăng ở mép ca pô để hạn chế vấn đề này.

 

Tóm lại, nếu xe bạn đang trong tình trạng hoạt động tốt, điều kiện vận hành bình thường thì không nên hé mở ca pô trong bất cứ trường hợp nào.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo