Công dụng của số N trên xe số tự động

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Mon,
22/08/2022

Công dụng của số N trên xe số tự động

Khi chuyển sang số N, kết nối giữa động cơ và bánh xe sẽ bị ngắt. Vì vậy, không có năng lượng được truyền đến các bánh xe khi bạn nhấn chân ga. Điều này cho phép các bánh xe xoay tự do mà không chịu tác động từ động cơ, nhưng bạn vẫn có thể điều khiển xe.

Khi để ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng, hay kéo xe trên đường khi xe gặp sự cố. Tuy nhiên, làm như vậy thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm hỏng biến mô.

Công dụng của số N trên xe số tự động

Khi nào nên sử dụng số N?

– Khi khởi động xe
Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí số P.

– Khi dừng xe từ 30 giây trở lên ( hoặc khi dừng đèn đỏ)
Đối với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo phanh tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi. Một số người lái có thói quen khi dừng đèn đỏ, với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ – cách làm này sẽ làm hư hại hộp số, hao tốn nhiên liệu và cũng khiến người lái mỏi chân.

– Khi bướm ga bị kẹt
Khi đang đi trên cao tốc mà bướm ga bị kẹt, nếu chỉ đạp phanh thôi thì không đủ để dừng xe lại. Trong trường hợp đó, bạn nên chuyển cần số về N và đồng thời sử dụng phanh để dừng xe an toàn.
Việc tắt động cơ không phải là giải pháp an toàn nhất vì nó cũng ngắt điện hệ thống trợ lực lái điện, như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm.

– Khi phanh bị hỏng
Hầu như phản ứng đầu tiên của mọi người khi phanh bị hỏng là ngắt động cơ. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn sai lầm vì nó sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được tay lái. Bên cạnh đó, nó thậm chí có thể khóa cơ cấu bánh xe, làm cho tình hình càng nghiêm trọng hơn. Gài số N sẽ giúp bạn có thể chuyển làn đường và đậu xe ở một nơi an toàn.

Những lưu ý khi sử dụng số N

– Khi kéo xe
Gài số N trong quá trình kéo xe không phải là một cách hay. Tuy nhiên, nếu xe cứu hộ không có xe kéo tow dolly thì bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài cách này. Số N sẽ giúp hạn chế thấp nhất hư hỏng cho động cơ và hộp số.

– Khi xe đang xuống dốc
Nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc nên việc về “mo” kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu (động cơ không tốn sức kéo mà lợi dụng dốc để chạy). Cách sử dụng này không đúng về kỹ thuật, rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm là bao.

Công dụng của số N trên xe số tự động

Về số N trong khi xuống dốc là vô cùng nguy hiểm, bởi khi đó số N ngắt truyền động giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính sẽ lao nhanh hơn cả khi có động cơ làm chủ khiến bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, điều này sẽ làm phanh chóng mòn và hư hỏng. Thật nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không có khả năng kiểm soát được. Vì vậy khi xuống dốc, hãy cài số 2 hoặc 3, thậm chí số 1 tùy theo độ dốc.

– Và điều cuối cùng bạn cần nhớ đó là không dùng số N khi đỗ xe và khi chuyển từ số N sang D và ngược lại thì không cần bấm nút khóa trên cần số.Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức về công dụng cũng như những lưu ý khi dùng số N trên xe số tự động. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những điều này vào quá trình lái xe của mình để những chuyến đi trở nên an toàn hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo