Cruise Control là gì? Chức năng và lưu ý cách sử dụng

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
19/07/2023

Hệ thống Cruise Control được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, chức năng của hệ thống này. Vậy rốt cuộc Cruise Control là gì? Chức năng và tầm quan trọng của nó ra sao?

Cruise Control là gì?
Tính năng Cruise Control có mặt trên các xe hơi hiện nay được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình. Hệ thống này sẽ thực hiện điều chỉnh các thiết bị điện tử trên xe trong quá trình di chuyển, hỗ trợ người lái đạt được trải nghiệm an toàn nhất.

Cruise Control là gì? Chức năng và lưu ý cách sử dụng

Cụ thể, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control này điều khiển góc mở của hệ thống ga, đảm bảo chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc được thiết lập bởi người lái. Do đó, khi hệ thống này được kích hoạt, xe có thể duy trì tốc độ ổn định mà người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control
Để kích hoạt tính năng Cruise Control, trước hết bạn cần xác định vị trí công tắc điều khiển của hệ thống. Trên hầu hết các dòng xe hiện nay, công tắc hệ thống kiểm soát hành trình thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô-lăng, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và điều chỉnh. 

Cụm công tắc của Cruise Control thường bao gồm các ký tự dễ hiểu như: On (bật), Off (tắt), Set (thiết lập tốc độ), Cancel (tạm dừng hệ thống), dấu + (tăng tốc độ) và dấu - (giảm tốc độ).

Cruise Control là gì? Chức năng và lưu ý cách sử dụng

Với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tiêu chuẩn, chiếc xe sẽ luôn duy trì vận tốc ở mức đã được người lái thiết lập sẵn. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng giao thông trước mắt mỗi khi quyết định kích hoạt hệ thống này, nhằm tránh được những tình huống nguy hiểm. Ví dụ như khi di chuyển trong thành phố với lưu lượng xe đông đúc hay các đoạn đường khó khăn, trơn trượt và gồ ghề.

Ngoài ra, nhờ sự thoải mái và thuận tiện mà hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control mang lại, người lái sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ hay mất tập trung khi di chuyển. Điều đó sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không xử lý kịp thời, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc. 

Việc trang bị các hệ thống hiện đại và thông minh như Cruise Control trên xe hơi ngày càng trở nên phổ biến bởi sự hữu dụng, tiện nghi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để có thể phát huy đầy đủ những chức năng hữu ích của Cruise Control, người lái cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố khi tham gia giao thông.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo