Đăng kiểm xe ô tô – Những điều cần biết với tài xế mới

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
08/06/2022

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không. Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Công việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Đăng kiểm xe ô tô – Những điều cần biết với tài xế mới

Việc đăng kiểm xe ô tô cũng không quá gắt gao, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại xe với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định.  

 

Sau khi đăng kiểm xe ô tô và kiểm tra xe xong, nếu phát hiện có trục trặc nào bạn cần tới trung tâm sửa chữa để khắc phục ngay. Nếu mọi thứ vẫn ổn, bạn cũng đừng chủ quan vì nhân tố hư hỏng tiềm ẩn khác mà bộ kiểm tra vẫn chưa phát hiện được. Do đó, bạn cần đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra lại.

 

Quy trình khi đăng kiểm xe ô tô
Dưới đây là tuần tự đăng kiểm thực tiễn tại các trung tâm đăng kiểm:

  • Bước 1: Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.
  • Bước 2: Lau số máy và tìm số khung.
  • Bước 3: Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.
  • Bước 4: Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp xuất.
  • Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.
  • Bước 6: Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.
  • Bước 7: Kiểm tra bảng đồng hồ.
  • Bước 8: Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
  • Bước 9: Phanh tay có làm việc tốt.
  • Bước 10: Bảo dưỡng xe.


Nếu các chủ xe không thực hiện đăng kiểm đúng quy định, theo theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 46 quy định về Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong các hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Đăng kiểm xe ô tô – Những điều cần biết với tài xế mới


Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Khi đi đăng kiểm, chủ xe cần lưu ý kiểm tra đầy đủ các giấy tờ gồm có:
– Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao đăng ký xe, giấy hẹn cấp đăng ký xe);

– Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện;

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để nộp (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

– Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của cần cẩu, xi téc, bình nhiên liệu CNG, LPG được trang bị, lắp đặt trên xe cơ giới còn hiệu lực.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo