Để thoát điểm mù khi lái xe bạn phải chỉnh gương như thế nào

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Wed,
10/06/2020

Để thoát điểm mù khi lái xe bạn phải chỉnh gương như thế nào

Thông thường, trước khi bắt đầu lăn bánh, người lái nên có thói quen chỉnh góc gương, bẻ hẹp hoặc mở rộng để có được hướng nhìn tốt nhất cho quá trình điều khiển. Tuy nhiên, đa phần những thao tác này đều mang quan điểm nhất thời, phỏng chừng theo cảm tính của người lái, nhưng lại thiếu độ chính xác chi tiết.

Dưới đây là một số cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô sao cho hiệu quả mà phukienvietdung.com muốn mang tới bạn.

Đầu tiên bạn chỉnh gương phía trong sao cho nhìn thấy toàn bộ kính chăn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bầu trời làm lóa mắt. Cần lưu ý chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát, không nhoài người hay nghiêng đầu khi sử dụng gương chiếu hậu.

Hãy đảm bảo rằng bạn đều nhìn được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau phản chiếu qua gương chiếu hậu này. Nếu muốn có góc quan sát rộng, các chủ xe nên trang bị gương giữa có kích thước lớn.

Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe

Đối với gương chiếu hậu hai bên việc tùy chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa. Để việc chỉnh gương chiếu hậu hai bên mang lại hiệu quả cao, chúng ta chia làm hai cách đặt gương phổ biến.

- Cách chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Để có thể quan sát được ở phía sau tại vị trí ngồi bình thường với cái liếc mắt các tài xế cần tùy chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu: ngửa lên - úp xuống (theo trục nằm ngang) và xòe ra - cụp vào (theo trục thẳng đứng).

Chiều ngửa lên - úp xuống: điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra - quay vào: tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

- Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng: Đối với cách chỉnh này, người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Điều đó có nghĩa là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông.

Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp hạn chế vùng điểm mù phía sau xe. Tuy nhiên cách này lại có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.

Quan sát xe chuyển làn

Khi lái xe hãy chú ý rằng, xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm gương hậu trong. Khi tới gần, nó lệch dần sang trái (hoặc phải), và xuất hiện trong gương hậu ngoài tương ứng. 

Quan sát trước khi chuyển làn

Khi các gương ở đúng vị trí, chúng vẫn có 1 chút điểm mù phía sau xe bởi sẽ có một phần nhỏ các gương không thấy được.Tốt nhất nếu gương xe không có phần chia ô góc rộng hoặc xe không trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù (BSD-Blind Spot Detection),chúng ta nên ngoái đầu lại nhìn để bảo đảm an toàn.

Đối với các xe có cột A lớn,nếu chạy trong đô thị,khi rẽ trái,cần quan sát hết sức cẩn thận khu vực ngang bằng với bánh trước bên lái bởi nơi đó người lái có góc nhìn bị che khuất bởi cột này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, tài xế nên vừa quan sát thông qua gương chiếu hậu, đồng thời nên quay đầu nhìn qua vai quan sát khi lùi xe hay đánh lái. Bạn cũng có thể gắn thêm gương cầu nhỏ tích hợp trên gương chiếu hậu để quan sát tốt hơn.

Việc loại bỏ hoàn toàn điểm mù là điều gần như không thể, để hạn chế điều này chỉ cần người lái thực hiện quan sát an toàn kết hợp với các gương trang bị trên xe, tuyệt đối không nên điều chỉnh gương nhiều lần trong quá trình đang lái xe.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo