Giấy phép lái xe hạng B1 và B2 khác nhau điểm nào?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Sat,
12/12/2020

Giấy phép lái xe hạng B1 và B2 hiện hành có khá nhiều điểm khác nhau quan trọng mà cả người học và người đang sử dụng cần phải nắm rõ.

 

Bằng B1 và B2 khác nhau về loại xe được lái 

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau về loại xe được lái cụ thể theo quy định của luật như sau: 

- Bằng lái B1 số tự động được điều khiển các xe không hành nghề lái xe như: xe ô tô 4 - 9 chỗ số tự động, xe tải số tự động có trọng tải dưới 3.5 tấn, ô tô dành cho người khuyết tật. 

- Bằng lái B1 số sàn được điều khiển các loại xe không hành nghề lái xe như: xe ô tô 4 - 9 số sàn, số tự động và xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn. 

- Bằng lái B2 được điều khiển các loại xe được phép hành nghề lái xe: xe ô tô 4 - 9 chỗ số sàn và số tự động, xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn. 

Giấy phép lái xe hạng B1 và B2 khác nhau điểm nào?

Tóm lại có thể hiểu rằng, khi sở hữu bằng lái B1, chủ sở hữu không được điều khiển các loại xe ô tô, xe tải với mục đích kinh doanh. Thay vào đó, người sở hữu bằng lái xe B1 chỉ được sử dụng cho nhu cầu vận chuyển, đi lại cho cá nhân và gia đình hoặc xe công ty. 

 

Bằng B1 và B2 khác nhau về thời gian đào tạo

Không chỉ khác nhau về loại xe được lái, GPLX B1 và B2 còn khác nhau về thời gian đào tạo. Bởi trên thực tế, mỗi loại bằng lái xe ô tô sẽ có thời gian đào tạo riêng phù hợp với giá trị sử dụng của từng loại bằng.

Cụ thể, thứ tự thời gian đào tạo từ thấp đến cao của bằng B1 và B2 đó là bằng B1 số tự động, bằng B1 số sàn và sau cùng đến bằng B2. 

 

Bằng B1 và B2 khác nhau về thời hạn sử dụng 

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 và B2 cũng khác nhau theo quy định hiện hành. Cụ thể như sau: 

- Thời hạn của bằng lái xe B1 là đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. 

- Khác với bằng lái xe B1, bằng B2 chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm. Khi hết thời hạn 10 năm (tính từ ngày cấp), chủ sở hữu không cần đăng ký thi sát hạch mà chỉ cần làm hồ sơ gia hạn để được tiếp tục sử dụng. 

Giấy phép lái xe hạng B1 và B2 khác nhau điểm nào?

Với những sự khác nhau quan trọng này, người dân có thể tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình mà lựa chọn học bằng lái xe B1 hoặc B2 sao cho phù hợp nhất. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo