Hướng dẫn tự đảo lốp ô tô tại nhà

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
14/07/2021

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC TỰ ĐẢO LỐP Ô TÔ TẠI NHÀ

Đảo lốp xe ôtô thực sự không quá phức tạp, chủ xe cũng có thể tự thực hiện tại nhà dựa trên hướng dẫn cùng sơ đồ đảo lốp ô tô

Đảo lốp đúng cách sẽ giúp xe giảm thiểu tình trạng 4 lốp hao mòn không đồng đều. Từ đó giúp gia tăng thêm tuổi thọ lốp xe, nâng cao tính an toàn khi lái xe và tiết kiệm lên đến 3% chi phí nhiên liệu khi vận hành xe. Vì thế, việc đảo lốp đúng lúc và đảo đúng cách, luôn được các chuyên gia đứng đầu ngành chế tạo lốp lưu ý người dùng nên thực hiện đầy đủ để đảm bảo con “vợ 2” luôn “ khỏe mạnh, có thể áp dụng phương pháp đổi chéo, đổi thẳng hay đổi ngang, tùy thuộc từng kiểu dẫn động.

 

ĐẢO LỐP LÀ BIỆN PHÁP ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MÒN KHÔNG ĐỀU

Để khắc phục kịp thời sự cố lốp xe bị mòn không đồng đều dễ gây tai nạn, bạn cũng cần thực hiện việc đảo lốp để di chuyển vị trí của các bánh xe cho nhau theo định kỳ. Vậy khi nào bạn đảo lốp ô tô? Về thời điểm đảo lốp ôtô và cách đảo lốp xe, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của phía nhà sản xuất xe được ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Nếu nhà từ phía sản xuất không đưa ra chỉ định cụ thể về thời hạn phải đảo lốp xe thì chủ xe nên luu ý việc đảo lốp sau mỗi 10.000km mà xe đã di chuyển và đảo lốp theo các hướng dẫn bên dưới.

Hướng dẫn tự đảo lốp ô tô tại nhà

Trong trường hợp mà chủ xe sử dụng xe hai cầu thì bạn hãy tiến hành đổi lốp sớm hơn một chút, sau 6.000 đến 7.000km khi xe hoạt động. Đảo lốp lần đầu tiên là lần có vai trò quan trọng nhất nhé, sau khi đảo lốp bạn đừng quên bơm đủ áp suất cho toàn bộ 4 lốp xe. Chủ xe cũng lưu ý nên kết hợp việc đảo lốp với các thao tác khác đối với lốp xe như việc kiểm tra các góc đặt bánh khớp chưa, kiểm tra độ mòn của lốp có chuẩn chưa…

 

VỚI XE CÓ HỆ DẪN ĐỘNG CẦU TRƯỚC

Đảo lốp xe theo kiểu đối xứng là cách đảo lốp đúng nhất đối với xe hệ dẫn động cầu trước. Đa số ôtô hiện nay đều được sản xuất theo kiểu hệ dẫn động cầu trước. Chủ xe cũng chỉ cần nắm vững quy luật đảo lốp là có thể đảo lốp đúng cách mà thôi. 

1 là bạn cho lốp trước bên trái + phải đảo xuống tương ứng lốp sau trái + phải; lốp xe sau trái đảo lên lốp trước phải và lốp sau phải đảo lên lốp trước trái (xuống thẳng – lên chéo)

Hoặc bạn cho lốp sau phía trái đổi với lốp trước bên phải và lốp xe sau bên phải sẽ đổi vị trí với lốp xe trước phía trái (đảo chéo).

Hướng dẫn tự đảo lốp ô tô tại nhà

 

XE CẦU SAU HOẶC DẪN ĐỘNG 4 BÁNH

Với dòng xe này cầu sau hay dẫn động 4 bánh, thì chủ xe cần phải thực hiện việc đảo lốp xe theo cách khác. Cụ thể như sau: 

Bạn đảo lốp trước bên trái xuống vị trí với lốp xe sau bên phải, lốp xe trước bên phải đổi xuống lốp xe sau bên trái. Hai lốp xe sau trái + phải tương ứng đảo lên hai lốp trước trái + phải (lên thẳng – xuống chéo) 

Ngoài ra về xe dẫn động bánh sau cũng có thể đổi chéo với 4 bánh cho nhau (đảo chéo).

Nếu xe ôtô của bạn có chuẩn bị lốp dự phòng, Bạn nên định kỳ đảo lốp xe dự phòng với các lốp đang sử dụng hoặc bạn đảo lốp xe mòn nhất theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Kinh nghiệm của các lái xe chuyên nghiệp chia sẻ rằng đó là thay bánh dự phòng cho bánh sau phía bên phải để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn tự đảo lốp ô tô tại nhà

Đảo lốp xe định kỳ đúng thời điểm không chỉ vừa giúp đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành, mà còn vừa là một cách kéo dài tuổi thọ lốp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo