Khi nào nên sử dụng hệ dẫn động 4WD ?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
13/04/2022

Hệ dẫn động 4WD có kết cấu truyền động như sau: Động cơ -> Hộp số chính -> Hộp số phụ có 2 tốc độ-> Cầu trước và sau.

Do có cấu tạo như vậy nên mô-men xoắn được truyền từ hộp số phụ tới trực tiếp cầu trước và cầu sau, do đó tốc độ quay của cầu trước và cầu sau là giống nhau.
Tốc độ trên mỗi bánh độc lập nhờ bộ vi sai trang bị trên mỗi cầu, nhưng mô-men xoắn của hai bánh trước (hoặc sau) là tương đương.

Khi nào nên sử dụng hệ dẫn động 4WD ?


Ưu điểm của hệ dẫn động 4WD:

Sử dụng thuận tiện ở nhiều tính chất địa hình, nhất là các địa hình có độ ma sát thấp như đầm lầy, đường tuyết hay trơn trượt trong chế độ số phụ dành cho tốc độ nhanh, tốc độ chậm ưu tiên lực kéo cao cho những địa hình phức tạp.
Nhược điểm:

Khi di chuyển trên đường có độ bám cao bởi hai cầu trước và sau có tốc độ bằng nhau, thiếu độ trượt sai lệch cho phép khi có ảnh hưởng của địa hình tới tốc độ của bánh trước và sau.
Do đó, hệ dẫn động 4WD thường được trang bị thêm hệ thống phân bố chia thời gian làm việc của hai cầu, đôi lúc xe được dẫn động 1 cầu, đôi lúc cả 2 cầu.

 

Khi nào cần sử dụng hệ dẫn động 4WD:
Xe của bạn cần ở trong chế độ truyền động bốn bánh trước khi gặp các chướng ngại vật

Vì thế, nếu xe của bạn có bộ gài cầu trước là gài bằng tay thì bạn nên chuyển nó sang chế độ khóa ngay khi rời mặt đường nhựa. Do đó, khi cần chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh thì bạn sẽ không phải ra khỏi xe và xoay bộ gài cầu (mà lúc này thì hầu như là xe của bạn lại đang ở trong vũng bùn hoặc lầy).
Nên chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh khi mặt đường bắt đầu xấu khi bạn cho rằng các loại xe truyền động hai bánh sẽ gặp khó khăn

Kể cả khi chỉ gặp đường đất, việc chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh sẽ giúp cho bạn điều khiển xe dễ dàng hơn và giảm mài mòn các bộ phận cơ khí của xe do đã chia đều lực kéo cho cả hai cầu.
Đối với các loại xe truyền động bốn bánh bán thời gian:

Khi nào nên sử dụng hệ dẫn động 4WD ?

Bạn cần gài cầu phụ sang 4H/4L và xoay bộ gài cầu sang chế độ khóa (nếu có).
Sử dụng chế độ 4H (truyền động bốn bánh tốc độ cao) cho mặt đường đất, cát, cỏ, bùn lầy nhẹ, đá sỏi nhỏ.
Sử dụng chế độ 4L (truyền động bốn bánh tốc độ chậm) cho những bề mặt phức tạp như bùn lầy nhiều, cát sâu, đá to và lổn nhổn, độ dốc cao.
Chế độ 4L giúp xe của bạn có thể bò từ từ trong khi động cơ làm việc ở dải tốc độ có mô-men xoắn lớn nhất. Như thế lực kéo cho xe sẽ được tận dụng tối đa, và tốc độ chậm cũng giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển xe theo đúng hướng cần thiết.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo