Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe ô tô chính xác và an toàn

Viết bởi Đỗ Thị Thanh Xuân
Thứ Mon,
31/08/2020

Lùi xe ô tô được xem là một trong những kỹ năng quan trọng với những người cầm lái. Nếu lùi xe ô tô không đúng cách sẽ gia tăng mức độ nguy hiểm cho người cầm lái và cả những người đang lưu thông trên đường.Để cầm vô lăng an toàn hơn, nhanh tay ghi nhớ ngay cách đánh lái khi lùi xe ô tô ngay dưới đây.

 

Bước 1: Đưa cần số về số R

Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe ô tô chính xác và an toàn

Điều đầu tiên và cần thiết khi chuẩn bị lùi hoặc đỗ xe là đưa cần số về số R. Tất nhiên, trước khi thực hiện thao tác này bạn phải quan sát kỹ qua gương và bật đèn báo hiệu. Thao tác này sẽ giúp kích hoạt đèn hậu và báo hiệu cho người xung quanh biết bạn định lùi xe hoặc quay ngược chiều xe.

Trong trường hợp bạn không chuyển sang số lùi, những người lái xe phía sau khó nhận biết bạn đang có ý định lùi xe khiến bạn lùi xe khó khăn do thiếu không gian.

 

Bước 2: Quan sát xung quanh

Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe ô tô chính xác và an toàn

Điều cần thiết tiếp theo là quan sát 360 độ. Khi lùi xe, bạn khó nắm bắt bối cảnh xung quanh hơn so với khi đang lái. Nguyên nhân là vị trí bạn ngồi cho tầm nhìn phía sau hạn chế, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm. Cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra xung quanh xe một vòng trước khi lùi xe, xem xét người và xe xung quanh, đằng sau đang di chuyển với vận tốc nhanh hay chậm.

Nếu bạn đang lùi xe về bên phải hoặc lùi xe theo đường thẳng thì bạn nên nhìn qua vai phải của bạn khi bạn đảo chiều và ngược lại. Do đó, bạn nên kiểm tra 360 độ từ trái sang phải.

Sau khi kiểm tra vai trái và kết hợp nhìn gương bên trái, gương chiếu hậu, nhìn sang gương bên phải, sau đó nhìn qua vai phải để nhận biết chướng ngại vật. Nếu rẽ sang trái, bạn sẽ nhìn sang bên phải và bắt đầu kiểm tra 360 độ từ bên phải, hướng mà bạn không nhìn khi đang lùi lại.

 

Bước 3: Cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Kinh nghiệm đánh lái khi lùi xe ô tô chính xác và an toàn

Sau khi quan sát kỹ, bạn thực hiện thao tác đánh lái để lùi xe ngay lập tức. Bạn được phép tháo dây an toàn khi thực hiện lùi xe và nhớ là thắt lại dây an toàn khi di chuyển thẳng tiến. Đầu tiên khi muốn lùi và đảo ngược xe là bạn đặt tay trái lên trên cùng hoặc giữa tay lái (vị trí 12h30). Sau đó nhìn qua cửa sổ phía sau qua vai phải. Nhấn ga ở vận tốc chậm để lùi. Đây là lần duy nhất bạn có thể thoải mái sử dụng một tay để vần vô lăng trong suốt quá trình di chuyển.

Để chắc chắn không còn chướng ngại vật (trẻ em, vật nuôi, phương tiện khác) bạn vừa điều khiển vô lăng bằng 1 tay, vừa đặt tay phải vào mặt sau của ghế hành khách để kiểm tra. Bước tiếp theo là từ từ thả phanh, nếu cần có thể đẩy nhẹ ga và nhìn về phía bên trái của bạn.

Bạn nên nhớ đánh lái lùi và thật đều đặn, không đột ngột thay đổi chuyển động. Nếu bạn quay tay lái sang phải, phía sau thì xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Cuối cùng, đẩy phanh nhẹ nhàng để xe dừng lại, khi đó, bạn đã biết cách đánh lái khi lùi xe ô tô rồi.

 

Chúng ta cũng có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ như cảm biến lùi Steelmate của phụ kiện Việt Dũng phân phối

Hai model 3029 S3069 sẽ giúp chúng ta lùi xe 1 cách dễ dàng và hiệu quả nhất!

Model Steelmate S3069

Model Steelmate 3029
                                                                 

Có 4 đầu cảm biến, có chức năng cảnh báo những vật cản được phát hiện ra khi lùi xe. Các hình ảnh và tín hiệu thu được sẽ được hiển thị và cảnh báo trên bộ điều khiển trung tâm. Khi đó, chúng ta sẽ không phải ngó nghiêng nhiều để đưa ra thao tác điều khiển chính xác nhất.

Các cảm biến này được kích hoạt khi tài xế vào số lùi, hoặc tiến để có khả năng phát hiện chính xác các chướng ngại vật phía sau hay trước và cảnh báo người lái bằng công nghệ sóng siêu âm với độ chính xác cực cao.

 

Hãy liên hệ với Phukienvietdung nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm này : 0903401993 (hotline 24/7)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo