Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi mùi hôi 

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi mùi hôi 

Những mùi hôi trong xe đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, trong đó có một số nguồn quan trọng như sau:

 

1. Mùi hôi từ hệ thống điều hòa: trong quá trình làm lạnh sẽ ngưng tụ hơi nước có từ trong không khí, sau lâu ngày sử dụng sẽ tích tụ ẩm mốc và gây mùi khó chịu. Đối với những xe có hệ thống khử mùi bằng ion, plasma sẽ giảm bớt tương đối nhiều nhưng đối với những xe bình dân thông dụng thì không có hệ thống đó, vì vậy chúng ta phải sử dụng điều hòa cho đúng cách để giảm thiểu mùi hôi do nấm mốc tạo nên.

Vào mùa nồm, khí hậu miền bắc độ ẩm rất cao, khi di chuyển trên đường mà hệ thống điều hòa hoạt động sẽ sinh ra lượng nước ngưng tụ ở dàn máy rất nhiều. Khi về nhà tắt máy, hơi nước đó bay hơi rất chậm và đọng lại rất nhiều ở phần đáy dàn lạnh phía trong điều hòa. Tích tụ vài tháng đến vài năm, nó sẽ sinh ra lượng nấm mốc rất dày ở trong dàn lạnh. Để xử lý vấn đề này có 2 cách như sau:

- Để hạn chế mức nấm mốc thì trong quá trình sử dụng trong mùa ẩm, nồm thì trước khi về nhà chúng ta tắt mức AC chỉ để mức quạt gió trong vòng 5 phút trước khi dừng xe. Điều này làm quạt gió thổi qua dàn lạnh, làm khô một phần nào đó và giảm bớt sự hình thành nấm mốc.

- Sau khoảng 1 năm hoặc hết mùa nồm, chúng ta sẽ sử dụng hóa chất làm sạch dàn lạnh. Hóa chất này chúng ta có thể đến gara để xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng hoặc mua các chai tẩy rửa có thương hiệu trên thế giới sau đó tự làm. 

2. Mùi hôi từ nội thất xe: Mùi bởi các vật mang lên xe (thức ăn, đồ khô, động vật,...) nếu thường xuyên sẽ bị ám vào nội thất nhất là phần ghế và trần xe. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng các chế phẩm chuyên khử mùi chuyên dụng của các hãng cho phụ kiện ô tô. Khử mùi sau đó sử dụng các hương thơm tự nhiên (oganic) để nó luôn duy trì mùi tươi mới trong xe, chứ không nên sử dụng các chế phẩm tạo mùi khử đi mùi cũ mà gây nên mùi khó chịu. 

Có một lưu ý quan trọng đối với những xe có lọc gió điều hòa, thì chúng ta nên thay thế định kì, nhất là trong mùa nồm, vì nó là tác nhân gây tích tụ nấm mốc, khói bụi. 

Một vấn đề nữa là mùi xe mới, đối với xe bình dân là được lắp ráp bằng nhựa và những vật liệu da bình thường có thể gây ra mùi khó chịu. Cách xử lý mùi này rất dễ, chúng ta sẽ sử dụng than hoa cho vào túi sạch và để dưới gầm xe, tác dụng của than hoa là sẽ khử mùi và hút ẩm rất tốt. Sau một tuần lấy túi than ra phơi khô rồi lại để tiếp, 2-3 tuần mùi xe đỡ đi hẳn, rất nhanh hết mùi xe mới. Đối với những ai sợ mùi xe mới thì chắc chắn sẽ hài lòng. 

Còn một cách tạo mùi rất tự nhiên và giá thành rẻ là chúng ta có thể dùng hoa quả như: dứa, sả,...

Hy vọng với những chia sẻ trên, xecuatoi sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm trong suốt quá trình sử dụng.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo