Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
09/11/2022

Xây dựng lộ trình di chuyển hợp lý

Mỗi một hành trình, bạn cần xây dựng lộ trình phù hợp để tránh mất thời gian đi lạc vào đường cấm, khu vực đang ách tắc và khó tìm ra lối thoát. Nếu không thông thạo đường, bạn có thể tận dụng hệ thống định vị hoặc tính năng dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm để lựa chọn hướng đi phù hợp.

Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Hãy nhớ quan sát kỹ càng khi rời khỏi điểm dừng/đỗ xe, tránh va phải chướng ngại vật hoặc va chạm với các phương tiện khác. Đừng quên bật đèn xi nhan và quan sát qua gương chiếu hậu trước khi thực hiện đánh lái.

Duy trì khoảng cách an toàn với xe khác

Điều quan trọng đối với tài xế điều khiển ô tô là chú ý các biển báo giao thông, di chuyển đúng làn đường và tuyệt đối không lấn làn dành đường của xe máy.

Bên cạnh đó, người lái cần giữ đều ga, kết hợp giữa chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ. Không tăng ga đột ngột khiến người điều khiển phương tiện phía sau bất ngờ, không kịp xử lý tăng nguy cơ tai nạn.

Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài già, để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân, bạn nên duy trì khoảng cách phù hợp với phương tiện phía trước và chú ý đề phòng tình huống xe máy cắt ngang hoặc vượt mặt.

Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, hạn chế phanh gấp

Dù đường đông và rất nôn nóng về tới đích nhưng bạn vẫn nên quan sát cản thận, chấp hành tín hiệu đèn giao thông tại các giao lộ ở ngã ba và ngã tư. Khi tới khu vực có đèn đỏ, hãy giảm tốc độ và dừng lại một cách từ từ, không phanh gấp.

Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Chờ đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây hãy hãm phanh để giảm tốc độ. Tuyệt đối không nhấn ga khi đèn vừa chuyển xanh và quan sát kỹ các hướng, đảm bảo không có chướng ngại vậy hay xe nào đang vượt đèn đỏ ở những cung đường ngõ khác.

Bật đèn xi nhan sớm khi có ý định chuyển làn
Đèn xi nhan không chỉ được sử dụng khi bạn rời khỏi điểm đỗ để đi vào làn đường mà còn được sử dụng trong những tình huống chuyển làn. Do vậy, tài xế cần chú ý bật đèn xi-nhan sớm để báo cho các phương tiện phía sau biết được ý định chuyển làn của mình.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng gương chiếu hậu để đảm bảo các hướng đều đã an toàn khi chuyển làn.

Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Chuyến hành hương, vui chơi của bạn luôn có sự tham gia của nhiều thành viên, khó tránh khỏi các câu chuyện và hành động cười đua quá khích. Những lúc như thế này, bạn nên dành sự tập trung cao độ để lái xe và yêu cầu các thành viên trên xe hạn chế nói chuyện để người lái tập trung.

Không nên mở nhạc to và phân công thành viên còn lại lưu ý tới những đứa trẻ để chúng không gây ra sự phân tâm cho tài xế.

Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày lễ

Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm bắt nguồn từ việc người điều khiển ô tô uống rượu, bia. Chính vì thế, bạn nên từ chối loại thức uống có men ngay trong các buổi tụ tập để có thể lái xe an toàn. Nếu đã có nồng độ cồn trong máu, bạn không nên điều khiển ô tô, dù mức độ cồn nhiều hay ít. Cách tốt nhất sau những cuộc nhậu có uống rượu bia, bạn nên nhờ người khác lái xe để bạn có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo