Làm thế nào để dừng một chiếc xe bị mất kiểm soát?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
06/07/2022

Trường hợp phanh bị hỏng

Thường xảy ra khi mất dầu phanh hoặc má phanh đã quá mòn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra những chi tiết này trước khi điều khiển xe. Thế nhưng trong trường hợp bất khả kháng, xe bị mất phanh thì bạn cần làm gì?

Làm thế nào để dừng một chiếc xe bị mất kiểm soát?

Đạp phanh đồng thời sử dụng động cơ để dừng xe lại. Nếu xe sử dụng hộp số sàn, trả về số thấp hơn, sau đó tiếp tục trả về số thấp hơn nữa. Không nên ngay lập tức trả về số thấp nhất trừ trường hợp bắt buộc. Hầu hết hộp số tự động sẽ cho phép bạn chuyển sang số thấp hơn và không cần sử dụng ly hợp. Nếu trong trường hợp khẩn cấp khi sắp xảy ra va chạm, bạn có thể trả số không liền nhau. Điều này có thể làm hư hỏng bộ truyền động nhưng vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc đâm vào đuôi xe khác. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng phanh khẩn cấp. Dù không được khuyến khích trong mọi trường hợp nhưng vẫn tốt hơn là không có gì. Có thể sử dụng phanh khẩn cấp kết hợp với phanh động cơ để dừng xe hoàn toàn.

Trường hợp xe đột nhiên tăng tốc không kiểm soát

Làm thế nào để dừng một chiếc xe bị mất kiểm soát?
 

Thông thường, xe gặp lỗi này sẽ được nhà sản xuất thu hồi, vì vậy có thể nó sẽ không bao giờ xảy ra với bạn. Tuy nhiên nếu không may gặp phải, trước tiên hãy kiểm tra xem bàn đạp ga có bị kẹt dẫn đến không thể trở về vị trí cũ được hay không. Nếu có, chèn chân phải dưới bàn đạp để kéo nó trở lại và nhấn phanh bằng chân trái để giảm tốc độ. Trong trường hợp bàn đạp ga không bị kẹt, hãy trả về số N, đồng thời liên tục đạp nhẹ bàn đạp phanh để làm xe chậm lại. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy tắt động cơ. Đừng rút chìa khóa ra vì nó sẽ làm vô hiệu hóa vô lăng.

Trường hợp thời tiết xấu hoặc điều kiện đường xá trơn trượt

Khi trời mưa, nước mưa hòa lẫn bụi bẩn và dầu trên đường tạo sự trơn trượt, làm giảm độ bám đường. Cố gắng lái xe chậm hơn bình thường, tránh phanh đột ngột. Khi có bão lớn, xe rất dễ gặp phải hiện tượng trượt nước, nghĩa là có một lớp nước mỏng chèn vào giữa lốp và mặt đường, làm giảm hoặc làm mất hoàn toàn sự tiếp xúc của lốp với mặt đường dẫn đến tình trạng xe bị mất lái, mất phanh. Phanh sẽ không còn hoạt động như bình thường nếu xe gặp tình trạng trượt nước bởi vì không còn lực ma sát, vô lăng cũng sẽ không còn điều khiển xe đi đúng hướng. Có thể tránh được hiện tượng trượt nước bằng cách giảm tốc độ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không may khi xe gặp phải hiện tượng trượt nước thì bạn cần làm gì để giữ an toàn? Hãy thả chân ra khỏi bàn đạp ga để xe giảm tốc độ, tuyệt đối không được phanh gấp vì nó có thể gây trượt bánh và mất lái, đồng thời giữ cho xe đi theo đường thẳng. Nếu chuyển hướng lái đột ngột, xe dễ bị trượt bánh rất nguy hiểm. Nếu làm theo những hướng dẫn này, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được tốc độ và phanh sẽ bắt đầu hoạt động bình thường.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo