Làm thế nào khi xe hơi bị nổ lốp ?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Mon,
22/08/2022

1. Lắng nghe các dấu hiệu cảnh báo.

Bạn sẽ nghe thấy ba âm thanh liên tiếp nhau khi xảy ra hiện tượng nổ lốp. Đầu tiên là tiếng nổ lớn (do vỏ xe bị áp suất phá hủy), ngay sau đó là tiếng xịt (do hơi thoát ra ngoài) và cuối cùng là tiếng “phịch phịch” (do vỏ cao su cọ sát với mặt đường). Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, lốp xe có thể bị thổi bay hoàn toàn và bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu “ken két” chói tai do mâm xe ma sát với mặt đường.

2. Nhận ra sự khác thường ở tay lái.

Nếu lốp bị xì hơi thì bạn sẽ thấy khó điều khiển tay lái hơn. Đây là dấu hiệu nhận biết sớm trước khi nổ lốp.

3. Chú ý khi xe đi lệch theo một hướng. 

Trong trường hợp bị nổ lốp, xe sẽ bắt đầu kéo lệch về hướng lốp bị nổ, bất kể là lốp trước hay lốp sau. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy lốp xe của bạn đã bị nổ.

Làm thế nào khi xe hơi bị nổ lốp ?

II. Cách xử lý.

1. Giữ xe đi đúng hướng. 

Giữ xe đi thẳng để tránh gây ra hiện tượng chao đảo, lật nhào hay va chạm với các phương tiện khác trên đường. Hãy giữ chặt vô lăng bằng cả hai tay ở vị trí chuẩn để tránh mất lái (tay trái đặt ở vị trí hướng 10 giờ và tay phải nắm ở vị trí hướng 12 giờ).

2. Không đạp phanh.

Phản xạ đầu tiên của các tài xế khi xảy ra sự cố là đạp phanh, tuy nhiên đây lại là điều nguy hiểm nhất khi nổ lốp. Đạp phanh sẽ làm cho xe bị chao đảo và có khả năng mất kiểm soát, gây nguy hiểm cho chính người lái và các phương tiện khác trên đường.

3. Giữ chân ga.

Mặc dù điều này ngược với phản xạ của người lái, nhưng thực ra khi giữ chân ga sẽ giúp bạn có đủ thời gian để đánh giá tình hình và xử lý tình huống đúng cách. Khi lốp bị nổ, cho dù bạn rà chân ga thì cũng không làm xe tăng tốc được
.
4. Để xe tự chạy chậm lại. 

Khi lốp xe bị nổ, nó sẽ tạo ra một lực cản lăn lớn giúp làm giảm tốc độ của xe. Do đó bạn không nên đạp phanh gấp, mà hãy để xe tự chạy chậm lại cho đến khi dừng hẳn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo