Mẹo xử lý khi ô tô bị mất phanh ở tốc độ cao

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Wed,
10/06/2020

Khi ô tô bị mất phanh ở tốc độ cao là một trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm. Rất có thể sẽ xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Vậy làm thể nào để lái xe an toàn khi không may găp phải trường hợp này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của PhukienVietDung.com để tránh được các tình huống nguy hiểm nhé!

 

1. Nguyên nhân gây ra việc mất phanh

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc mất phanh chính là việc lái xe liên tục rà phanh trên những cung đường đèo dốc. Khi lái xe liên tục rà phanh, ma sát giữa má phanh và đĩa phanh khiến nhiệt lượng sinh ra cực lớn làm cho má phanh bị cháy hoặc sôi dầu phanh gây mất áp lực. 

Ngoài ra, xe mất phanh có thể còn do hiện tượng mất áp suất dầu từ các vết nứt vỡ đường ống dẫn dầu phanh hoặc bị hết má phanh do không bảo dưỡng định kỳ đúng lịch

2. Một số mẹo xử lý khi ô tô bị mất phanh

Hãy nhớ rằng trong bất kì tình huống nào thì việc giữ bình tĩnh là quan trọng nhất. Khi bình tĩnh bạn sẽ có thể quan sát được tình huống và biết được cách xử lý như thế nào cho phù hợp. 

Còn sau đó thì hãy vận dụng những cách xử lý dưới đây nhé!

- Nhả chân ga và tiếp tục đạp nhả phanh liên tục

- Trả về số thấp

- Dùng phanh tay để lái xe an toàn

Tiếp đó là phải nắm được kỹ năng xử lý khi xe ô tô bị mất phanh 

- Báo hiệu cho xe khác: Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp. Rất nhiều trường hợp xe mất phanh nhận được sự trợ giúp từ các xe khác đã có thể dừng lại một cách an toàn nên bạn đừng bỏ qua cơ hội này khi gặp bất kỳ xe nào nhé!

- Đánh võng nếu có thể: Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc. Tuy nhiên không nên làm ở tốc độ cao bởi có thể lật xe.

- Dùng vật cản giảm tốc độ: Hãy cân nhắc kỹ tốc độ trước khi quyết định dùng phương án nào, đặc biệt ở tốc độ cao. Dùng dốc để hãm tốc độ cần chú ý đỉnh dốc và sẵn sàng sử dụng phanh tay. Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.

-Trên đèo dốc ,đa số có đường lánh nạn.Bạn nên bình tĩnh để quan sát các biển báo đường này để kịp thời đưa xe vào đó

- Tìm điểm có thể va chạm: Trong trường hợp bất khả khảng không có cách nào cho xe dừng lại được thì hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Tuy nhiên bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ tốc độ trước khi xác định đâm vào vào các chướng ngại vật.

Bên cạnh đó bạn cũng nên uu tiên lựa chọn những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.

Trên đây là những kinh nghiệm mà PhukienVietDung.com gửi đến bạn. Hãy nhớ đọc kỹ từng thông tin để biết được cách xử lý khi gặp phải tình huống này nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo