Nghịch lý xe mới chào bán 900, xe cũ cũng hơn 900 triệu: Nên mua mới hay cũ?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Mon,
24/06/2024

Nếu chỉ nhìn vào giá trao tay, đa số chúng ta sẽ thiên về mẫu xe đang trưng bày tại đại lý. Cảm giác được "bóc tem" và trở thành chủ nhân đầu tiên của chiếc xe mới toanh mang đến sự hạnh phúc, tự hào. Thế nhưng, những người có kinh nghiệm mua bán ô tô lại có cái nhìn hoàn toàn khác. Điều này được thể hiện qua phép so sánh sau:

1. Giá xe cũ lướt mềm hơn, tiết kiệm hơn
Lấy ngay giá bán của chiếc Hyundai Custin trong bài để so sánh, xe mới đang có giá 900 triệu đồng và chiếc xe lướt đang được chào bán với giá 9xx triệu đồng. Mua xe mới, ngoài số tiền 900 triệu giao cho đại lý, bạn phải chi thêm khoảng 100-142 triệu đồng cho phí lăn bánh. Trong khi mua xe cũ, bạn không mất khoản phí này mà chỉ mất chi phí sang tên đổi chủ (khoảng 2% lệ phí trước bạ và phí cấp đổi biển). Đôi khi, bạn có thể thương lượng để chủ cũ giảm thêm giá bán, ra lộc và bao trọn gói phí sang tên, đổi chủ.

Nghịch lý xe mới chào bán 900, xe cũ cũng hơn 900 triệu: Nên mua mới hay cũ?

2. Về độ mới: một 9, một 10
Cả hai chiếc xe đều mang VIN 2023 nên độ trượt giá khi bán lại sau này sẽ tương đương nhau. Vì thế, chọn xe cũ hay xe mới, người mua đều không lo thiệt về khía cạnh này. So với chiếc xe VIN 2023 chưa "bóc tem" tại đại lý, xe lướt 9.000 km không thua kém về về độ mới nhưng "mang danh" xe cũ, xe qua tay, đã qua sử dụng.

3. Thời gian mua bán: Xe cũ chiếm lợi thế
Ngay cả khi đại lý sẵn xe giao ngay thì người mua cũng phải đợi tới khi hoàn thành việc đăng ký, ra biển mới được phép sử dụng đường dài. Trong khi đó, người mua xe lướt có thể đưa xe về sử dụng ngay sau khi đã ký hợp đồng mua bán và thanh toán đủ tiền cho người bán.

Rõ ràng ở trường hợp này, việc chọn mua xe cũ hay xe mới phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, sở thích, khả năng tài chính và cơ hội mà đại lý hoặc người bán dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bám chắc vào những lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp với chính mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo