Nguyên nhân gây ra âm thanh gõ “cốc cốc” dưới mui xe và cách khắc phục

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Fri,
07/05/2021

Các nguyên nhân gây nên âm thanh cốc cốc dưới mui xe

Trong hầu hết các trường hợp, âm thanh lạ dưới mui xe báo hiệu xe đang bị hư hỏng, hoặc gặp trục trặc nào đó. 

 

1. Tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu và không khí không chính xác

Như đã đề cập, nếu tỷ lệ khí nén gồm nhiên liệu và không khí không chính xác sẽ gây ra tiếng ồn bên trong động cơ. Khi tỷ lệ hỗn hợp không chính xác sẽ gây nên tiếng nổ, xe rung, giật (hiện tượng bỏ máy).

Nguyên nhân gây ra âm thanh gõ “cốc cốc” dưới mui xe và cách khắc phục

Một số thành phần bên trong như kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, cảm biến oxy, cảm biến lưu lượng khí khô... bị hư hỏng có thể làm cho tỷ lệ hòa khí không chính xác. Cả hỗn hợp giàu và nghèo xăng đều gây nên hư hỏng cho hệ thống động cơ.  

 

2. Octan quá thấp

Hiệu suất của động cơ phụ thuộc vào nhiên liệu, cùng với nhiều yếu tố khác. Khi chỉ số octan quá thấp có thể gây nên tiếng gõ. Để tránh điều này, hãy sử dụng xăng có chỉ số octan bằng hoặc cao hơn mức nhà sản xuất khuyến nghị. Ngoài ra, người mua có thể sử dụng chất phụ gia để tăng chỉ số octan. 

 

3. Cặn carbon

Nhiên liệu ngày nay có chứa các chất để loại bỏ carbon. Tuy nhiên, cặn carbon luôn được hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Lượng carbon dư sẽ bám vào thành xi-lanh, điều này làm giảm thể tích xi-lanh và tăng lực nén, cuối cùng gây ra tiếng gõ. Cách khắc phục là sử dụng các chất phụ gia nhiên liệu. 

 

4. Dùng sai bugi

Nếu sử dụng bất kỳ bugi nào khác với loại được nhà sản xuất khuyến cáo, nó cũng có thể khiến động cơ tạo ra những âm thanh lạ. Việc động cơ bị nổ cũng thường xảy ra khi khe hở bugi không được đặt đúng cách. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo