Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Fri,
07/05/2021

Những loại mùi khét từ xe ô tô

Trước khi bàn sâu hơn về nguyên nhân gây ra mùi cháy khét trên xe ô tô thì hãy cùng điểm qua một số loại mùi khét điển hình. Những mùi hôi bất thường này thường không thoải mái và trên hơn hết là chúng có thể gây ra những mối nguy hại lớn. Vì vậy hãy cùng đọc kỹ để có thể tránh được những tình huống “xe có mùi cháy khét” đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

 

I. Mùi cao su cháy từ xe ô tô

Bạn có thường ngửi thấy mùi cao su cháy dưới mui xe của bạn? Đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy rằng động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khi mùi cao su cháy xuất hiện trong xe cũng có nghĩa rằng đó cũng là lúc bạn cần phải tìm hiểu xem những vấn đề có thể xảy ra với chiếc xe sau đó. Những nguyên nhân dưới đây sẽ cho bạn thấy những lý do cụ thể tại sao xe của bạn lại có mùi của cao su bị cháy.

 

a) Vấn đề từ bộ ly hợp

Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Trong nhiều trường hợp, mùi cao su cháy xuất hiện trong xe có thể do việc bộ ly hợp có vấn đề. Nó thường xảy ra bất cứ khi nào bánh răng của nó thay đổi (hay bạn đổi số) và mùi hôi phát ra thường giống với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Do vậy, bạn có thể nhận ra loại mùi này khá dễ dàng.

Trong trường hợp này là vì bề mặt của ly hợp bị cháy khi nó trượt (mỗi lần bạn chuyển số).  Nó có mùi cao su cháy là vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy. Để tránh điều này thì việc học cách sử dụng ly hợp một cách hợp lý là rất quan trọng. Theo như kinh nghiệm, đừng chuyển số quá nhiều vì nếu thực hiện như vậy nhiều lần thường dẫn đến việc phải thay mới hoàn toàn ly hợp.

Giải pháp: Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, bạn cần thay thế bộ ly hợp đã bị mòn. Do đó, bất cứ khi nào chuyển số, nó sẽ trơn tru.

 

b) Vấn đề do nóng chảy vành đai ổ đĩa

Điều này thường xảy ra khi một trong những phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi điều này xảy ra, dây đai sẽ quay trên bánh đai và gây cảm giác nóng rát như mùi cao su cháy. Hiện tượng này gây ra tiếng động lạ cho chiếc xe của bạn.

Giải pháp: Trong trường hợp này, bạn cần thay thế đai bị lỗi và kiểm tra các đai còn lại. Tốt nhất là kiểm tra đai của xe sau 6 tháng.

 

c) Vấn đề rò rỉ dầu

Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi. Xe bạn có thể bị rò rỉ dầu. Điều này thường khiến cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong khi xe đang chạy và gây ra mùi rất nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Hiện tượng này phổ biến khi xe ô tô lên dốc, là khi bạn phải điều chỉnh động cơ nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn sẽ thường nhìn thấy khói khi bước ra khỏi xe và kiểm tra ở phần ống xả, do vậy mà, khá dễ dàng để nhận biết mùi xe có mùi dầu cháy sau quá trình chạy xe. Điều này gây ra khói vì dầu đang cháy.

Giải pháp: Bạn cần tắt động cơ và kích xe lên. Sau đó, hãy quan sát phần dưới gầm xe để tìm ra chỗ rò rỉ, hoặc hãy đem xe đến ga-ra gần nhất để thợ máy trợ giúp. Nếu bạn tiếp tục lái trong khi dầu đang bị rò rỉ thì xe của bạn có thể bị hư hại nhiều hơn và qua từng ngày nó có thể gây ra hỏng hóc ở các bộ phận khác liên quan. Do vậy, nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trên xe, bạn cần sửa nó ngay lập tức.

 

d) Vấn đề liên quan đến rò rỉ chất làm mát

Lỗi hệ thống sưởi có thể rò rỉ chất làm mát vào hệ thống sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Hiện tượng này có thể gây ra mùi cháy khét như mùi cao su cháy. Điều này sẽ ngốn của bạn khá nhiều tiền để sửa chữa.

Giải pháp: Bạn cần kiểm tra xem máy làm mát của bạn có vết nứt nào không. Các vết nứt dù nhỏ nhưng lại có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng và tốn chi phí sửa chữa.

 

II. Mùi nhựa cháy trong xe

Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện khi bắt đầu khởi động hệ thống máy sưởi hoặc quạt trong xe ô tô. Mùi cháy này xuất hiện có liên quan đến một số bộ phận như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

a) Mùi cháy từ máy sưởi

Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Nếu bạn ngửi thấy mùi cháy mà các bộ phận liệt kê ở trên vẫn hoạt động tốt thì hãy kiểm tra hệ thống sưởi. Nó cũng có thể là do bụi bẩn tích tụ trong hệ thống này sau một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng nó. Nhưng nếu như chiếc xe vẫn có mùi cháy này xuất hiện, trong khi bạn vẫn sử dụng máy sưởi thường xuyên thì có thể là do có các hạt hoặc một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi.

Chúng ta thường tìm thấy túi nhựa hoặc các vật thể khác mắc trong động cơ xe gây ra những vấn đề khó chịu như xe có mùi nhựa cháy. Tuy nhiên, có thể chính lò sưởi bị hỏng và chất chống đông bị rò rỉ vào lỗ thông hơi.

Điều này cũng có thể gây ra mùi. Tệ hơn nữa là, một vài bộ phận của máy sưởi có thể bị vỡ hoặc tan chảy, từ đó gây ra mùi cháy. Nó thường xảy ra đối với mô-tô của máy sưởi. Nếu mùi nồng nặc hơn và bạn thấy không có mảnh vụn nào dính vào lỗ thông hơi, hãy lập tức đưa xe của bạn đến thợ máy. Kiểm tra lò sưởi cùng với các bộ phận nghi ngờ khác.

Giải pháp: Làm sạch bộ lọc khí hoặc thay mới. Sử dụng các sản phẩm chống chất cặn, bẩn cho lỗ thông hơi và kiểm tra máy sưởi, đường dẫn dầu liệu có bất kỳ rò rỉ nào không.

b) Vấn đề chập điện

Nhận biết những loại mùi ô tô cháy khét và hướng giải quyết

Một nguyên nhân chính gây ra mùi cháy từ xe là do chập điện trong động cơ. Khi đó, lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các kết nối khác có thể tạo ra mùi. Vì vậy, mùi sẽ tương tự như mùi nhựa cháy.

Giải pháp: Tất cả những gì bạn cần làm là sửa chữa hệ thống điện để tránh những sự cố lớn khi chạy xe. Ngoài ra, bạn cần kết nối xe của bạn với hệ thống máy tính, nó sẽ giúp bạn xác định vấn đề về điện. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên về điện.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo