Nhóm thuốc cần cẩn trọng sử dụng khi lái xe

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Tue,
15/10/2019

Vì sao thuốc trị bệnh là 1 trong những nguyên nhân gây tai nạn?

Có một số loại thuốc khi đưa vào cơ thể, có tác động lên hệ thần kinh trung ương. Các loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe an toàn của người điều khiển phương tiện.

1. Nhóm thuốc an thần: bao gồm chlordiazepoxide, diazepam, oxazepam... Đây là nhóm thuốc thường để trị các chứng lo âu, căng thẳng, mất ngủ và hoảng loạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng benzodiazepin tác dụng dài có thể làm giảm chức năng tâm thần vận động đến tận ngày hôm sau, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương trong 1 thời gian dài, làm suy giảm thị lực, khiếm khuyết trong nhận thức.

2. Nhóm thuốc kháng histamin: được sử dụng để điều trị các bệnh dị ứng. Một số thuốc histamin thế hệ 1 qua được hàng rào máu- não nên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương gây buồn ngủ.

3. Nhóm thuốc chống trầm cảm: gây ra 1 số tác dụng không mong muốn có thể làm ảnh hưởng đến việc điều khiển phương thiện giao thông của người sử dụng.

4. Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin và các thuốc khác như trazodon hoặc nefazodon đã được ghi nhận có mối liên quan giữa liều dùng và tốc độ phản ứng của người điều khiển phương tiện giao thông.

5. Thuốc hạ huyết áp: gây hạ huyết áp, tư thế choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi làm cản trở quá trình lái xe.

6. Thuốc giảm đau: các nhóm thuốc opiates như morphin, codein, fetanyl, tramadol... faay buồn ngủ, chóng mặt và mất phương hướng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo