Những điều cần biết khi lái xe ban đêm

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Wed,
10/06/2020

Những điều cần biết khi lái xe ban đêm

Người lái xe vào ban đêm thường xuyên bắt buộc phải có kinh nghiệm. Tại sao lại nói như vậy, vì lái xe ban đêm thực tế sẽ khó hơn rất nhiều bởi tầm nhìn bị hạn chế, mức độ rủi ro cao. Theo đó, hôm nay PhukienVietDung.com sẽ chia sẻ những điều cần biết khi lái xe ban đêm để bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Di chuyển với tốc độ cho phép

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần nhớ về tốc độ khi di chuyển ban đêm, bởi lẽ tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để  xử lý các tình huống trên đường.Nếu không tự tin ,chúng ta cần di chuyển với tốc độ tối thiểu cho phép và đi vào làn ngoài bên phải,sát với làn dừng khẩn cấp.

 

Sử dụng chế độ đèn pha hợp lý

Chế độ chiếu xa (pha) sử dụng khi đường hầu như không có đèn, thông thoáng, ít xe di chuyển. Nếu đi theo sát xe khác hoặc giao thông đông đúc, đường có nhiều đèn, tài xế nên để chế độ chiếu gần (cos)

Khi đi trong thành phố, nguyên tắc bắt buộc là phải bật đèn pha gần, dù 2 bên đường có lắp đèn cao áp vì đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xe gặp sự cố. Nếu cần thiết, có thể bật đèn sương mù bởi nó không làm tài xế các xe chạy ngược chiều bị chói mắt, và có thể quan sát hai bên đường rõ hơn.

Đi ra ngoài thành phố có thể bật pha xa nhưng lưu ý chỉ bật khi thấy phía trước không có xe chạy ngược chiều. Khi chạy sát xe phía trước, nên chuyển sang pha gần, khi vượt qua rồi thì có thể chuyển sang pha xa. Cách tốt nhất khi muốn vượt là nháy đèn từ xa để báo cho tài xế xe chạy phía trước.

Bảo trì cửa sổ xe

Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm. Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy, cần thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.

 

Giảm nguồn sáng bên trong xe

Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp.

Điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ cho phù hợp để dễ đọc các chỉ số, nhưng cũng không nên để quá sáng gây chói mắt.

Nên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm, nếu không, bạn sẽ liên tục bị chói mắt do đèn pha của các xe chạy phía sau.

Không nhìn vào những khu vực quá sáng

Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm, và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ở chiều ngược lại chạy qua.

 

Tập trung khi lái xe

Luôn luôn tập trung, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường; quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo