Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
14/04/2021

Lốp xe oto được coi là bộ phận rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự an toàn cho xe cũng như người cầm lái. Nhưng về khoản này thì tài xế vẫn Việt thường hay bỏ qua. Khác xa với lốp xe máy, lốp ô tô sẽ phải chịu tải trọng lớn và vòng quay bánh xe ở tốc độ cao hơn. Áp suất và nhiệt độ khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường tăng dần khi vận tốc xe tăng lên theo thời gian.

Bên cạnh đó có nhiều yếu tố khác như điều kiện mặt đường, chất lượng của lốp xe… Một lốp xe không đảm bảo được quy chuẩn chất lượng hoặc độ mòn quá mức cho phép thì sẽ có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn. Cùng với Bridgestone tìm hiểu xem những điều cần lưu ý về lốp xe ô tô qua bài viết dưới đây nhé !

 

THỜI ĐIỂM CẦN NÊN THAY LỐP OTO CHO XE CỦA BẠN

Thời điểm cân nên thay lốp cho ô tô là điều quan trọng đáng chú ý đối với người điều khiển cũng như sở hữu ô tô. Vậy nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi nào thì cần nên thay lốp xe thì tài xế nên chủ động tiến hành thay thế lốp mới dù gai lốp chưa mòn đến giới hạn.

Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Trong những trường hợp khác như hoa lốp bị rách do các vật nhọn, bề mặt lốp xe bị nứt do các yếu tố nhiệt độ hoặc bị tác động lực quá lớn bạn nên cân nhắc việc thay lốp xe mới tùy mức độ. Độ mòn của lốp lớn - nhỏ hoặc nhanh - chậm sẽ tùy thuộc vào tần suất sử dụng và điều kiện tiếp xúc mặt đường, môi trường thời tiết… khi xe di chuyển.

Trên lốp xe thường có những chỉ dấu để giúp tài xế nhận biết được độ mòn của lốp. Nếu độ sâu của hoa lốp khoảng 1,6 mm trở xuống thì cần thay lốp mới cho xe.

Bất kể độ mòn của lốp xe, hoa lốp còn mới, có hoặc không xuất hiện những dấu hiệu bị giảm chất lượng, ôtô ít sử dụng… việc thay lốp mới cần được tiến hành khi vượt mốc thời gian sử dụng theo khuyến cáo của đơn vị nhà sản xuất.

 

KHI NÀO NÊN ĐẢO LỐP XE

Độ mòn của lốp không đều trên các bánh xe liên quan đến chế độ dẫn động. Sau khoảng gần 8.000 – 10.000 km, việc đảo lốp giữa các bánh nên được thực hiện. Phương pháp đảo lốp nên thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe, hoặc như sau:

Đối với loại xe dẫn động cầu trước, hai bánh trước đưa xuống 2 bánh phía sau, hai bánh sau đổi chéo lên 2 bánh phía trước. Đối với xe dẫn động cầu sau, hai bánh sau đưa lên phía trước, hai bánh trước đổi chéo ra phía sau. Nếu xe dẫn động hai cầu, việc đảo lốp thực hiện bằng cách đổi chéo các bánh.

Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Nếu chỉ thay mới một bánh ở phía trước, nên chọn bánh xe sau vì có độ mòn tương đương bánh trước. Không cần thay bánh xe mới vào thế chỗ vị trí của bánh cần thay, chuyển vị trí bánh mới về phía sau. 

Một vấn đề có liên quan khác, nếu lốp xe mòn không đều ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài, cần tiến hành đảo ngược mặt lốp xe.

 

THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC LỐP XE

Mỗi lốp xe sẽ đi kèm một thông số kỹ thuật nhất định. Nếu lốp xe có kích thước 205/55R16 thì chiều rộng sẽ là 205mm, bề dày của lốp xe là 112,75 mm và kích thước mâm (la-zăng) tương ứng với 16 inch (406.4 mm). Với trường hợp này, chiều cao hay đường kính của bánh xe sẽ là 631,9 mm.

Thay đổi kích thước của lốp làm thay đổi độ rộng, bề dày của lốp và mâm xe. Nếu như bề dày của lốp và mâm xe cùng thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chiều cao chuẩn ban đầu, thì sẽ không ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của xe. Khác biệt về kích thước giữa các bánh xe cũ và bánh xe mới, các hãng xe khuyến cáo không quá 3%.

Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Lốp xe còn liên quan đến tốc độ vòng quay và hành trình piston của xe oto. Vì thế nếu như thay đổi kích thước lốp xe vượt quá sai số cho phép 3% như thiết kế ban đầu, quãng đường xe đi được và vận tốc trên đồng hồ công tơ mét sẽ hiển thị không chính xác so với thực tế. Nghiêm trọng hơn là khi xuất hiện những hư hỏng không đáng có ở phần động cơ nếu sử dụng trong thời gian dài.

 

CHỌN LỐP XE PHÙ HỢP

Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện di chuyển, người sử dụng ôtô sẽ có những lựa chọn khác nhau về lốp xe. Dòng xe sedan hoặc xe gia đình MPV sẽ hướng đến sự êm ái khi vận hành nên bánh xe thường sử dụng loại lốp xe có tính êm ái cao, mâm xe có đường kính vừa phải không quá lớn hay quá nhỏ.

Dòng xe SUV hoặc crossover thì lại đề cao khả năng sử dụng trên nhiều loại đường, off-road nên dùng lốp bền, cứng và bám đường tốt hơn. Mâm xe và bề dày của lốp thường lớn hơn so với những dòng xe khác.

Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Dòng xe thể thao với trọng tâm hạ thấp, vận hành xe ở tốc độ cao thường dùng loại lốp xe có chiều dày bánh nhỏ, mâm xe kích thước lớn để tăng khả năng bám đường và giảm độ rung lắc khi di chuyển.

Thông số kỹ thuật trên lốp xe cũng sẽ cho biết loại lốp phù hợp với dải tốc độ nào. Người sử dụng xe cần cân nhắc thêm nhu cầu sử dụng xe hàng ngày để lựa chọn loại lốp cho phù hợp.

 

KIỂM TRA ÁP SUẤT

Ký hiệu của áp suất kPa hoặc PSI được ghi trên lốp xe là thông số áp suất lớn nhất mà lốp xe có thể chịu đựng. Luôn tuân thủ áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Lốp xe nếu có áp suất thấp hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn đều sẽ không tốt.

Lốp xe bơm quá căng làm giảm độ bám đường, tăng độ xóc cho xe và đặc biệt gây nguy hiểm khi di chuyển trên đường cao tốc khi tình trạng nổ lốp có thể xảy ra bất ngờ. Trong khi đó, lốp xe bơm quá mềm làm tăng độ ma sát, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và khó điều khiển khi xe chịu tải trọng lớn gây lệch hướng xe.

Những điều cần lưu ý vè lốp xe ô tô

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất lốp xe Nhật Bản (JATMA) cho biết, áp suất bên trong  mỗi lốp mặc nhiên sẽ giảm từ 10 đến 20 kPa mỗi tháng (1kPa=0,01 kg/cm2). Vì thế việc kiểm tra áp suất lốp xe cần được thực hiện thường xuyên hơn. Cũng như trang bị thêm dụng cụ chuyên dụng để đo áp suất nếu chủ xe tự bơm hơi cho lốp xe tại nhà.

Bạn có thể sử dụng cảm biến áp suất lốp để kiểm tra 1 cách chủ động
Link tham khảo sản phẩm tại đây

 

 

KHÔNG NÊN ĐỂ XE MỘT CHỖ

Để xe ở 1  vị trí không di chuyển, thì lốp chịu lực tác động từ trọng lượng xe trong thời gian dài là không tốt. Điều này gây ra sự hao mòn không đồng đều cho lốp xe.

Chất liệu cao su ở tại vị trí chịu tải trọng bị biến dạng, giảm chất lượng hơn so với thiết kế lúc ban đầu, trực tiếp gây hư tổn cho lốp xe khi sử dụng trở lại. Vì vậy nếu như nhu cầu sử dụng xe ít đi, không nên để yên xe quá lâu. Cần di chuyển xe thường xuyên một quãng đường nhất định để bảo quản lốp xe tốt hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo