Những lầm tưởng lâu năm của các bác tài xế Việt

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Fri,
07/05/2021

Chỉ thay dầu khi đủ số km

Nhiều tài xế thường đợi đến khi xe đi một quãng đường nhất định mới thay dầu. Nhưng thực tế dầu càng để lâu, chất lượng dầu bôi trơn và khả năng bảo vệ động cơ càng giảm. Ví dụ, nhà sản xuất thường khuyến nghị thay dầu sau 10.000 km. Song, để đạt đến con số đó, chủ xe thường phải mất khoảng 18 tháng.

Với điều kiện đường sá, khí hậu hoặc di chuyển thường xuyên trên những tuyến đường khắc nghiệt thì chủ xe cũng nên thay dầu sớm hơn. Thời gian hợp lý để thay dầu là sau khoảng 6 tháng hoặc 5000 km. 

Đạp phanh khi nổ lốp

Đạp phanh khi xe nổ lốp là phản xạ tự nhiên của các tài xế. Khi xảy ra tình trạng nổ lốp, chiếc xe dễ bị mất trọng tâm và đang bị lệch hướng, nếu người điều khiển phanh đột ngột, chiếc xe dễ xảy ra hiện tượng mất lái và bị trượt. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu xe di chuyển trên cao tốc hoặc xe đang ở tốc độ cao.

Theo lời khuyên của chuyên gia có kinh nghiệm lái xe ô tô, tài xế nên giữ chắc vô-lăng để cố định hướng di chuyển của xe, sau đó từ từ giảm tốc và đánh lái xe vào sát lề đường.

 

Xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động

Trên thực tế không có sự khác biệt quá lớn về mức tiêu hao nhiên liệu giữa hộp số sàn và hộp số tự động. Quan điểm hộp số tự động tốn xăng hơn hộp số sàn là không chính xác với hộp số tự động nhiều cấp. Nhưng ở phân khúc xe phổ thông với hộp số tự động 4 - 5 cấp (hầu hết các xe đời cũ) thì quan điểm trên là tương đối chính xác.

 

Về số N gây hại hộp số

Rất nhiều tài xế nghĩ rằng khi về số N sẽ gây hại cho hộp số khi dừng đèn đỏ nhưng thực tế không ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số. Theo các chuyên gia cho biết, đây đơn thuần là thói quen lái xe của các tài xế, miễn sao mỗi người phải bảo đảm an toàn và không lơ là mất kiểm soát chân phanh để trôi xe về trước hoặc về sau. Việc làm nay không ảnh hưởng đến hộp số. 

Số N cũng được dùng trong trường hợp khi xe phải đẩy hoặc dùng xe để kéo xe khác khi gặp sự cố. Tuy nhiên, hãy đợi xe trả hẳn về số, việc chuyển số đột ngột khi xe đang lăn bánh sẽ không giúp cho việc tiết kiệm nhiên liệu, thậm chí còn đặt tài xế trong tình huống nguy hiểm. N còn được dùng khi xe bị kẹt ga, tài xế chuyển về N sau đó rà phanh từ từ để dừng an toàn.

 

Xi-nhan khi đi vào đường cong

Nhiều người đi ô tô, xe máy thường có thói quen bật xi-nhan khi đi vào đường cong. Dựa trên Nghị định 100 thì không có quy định nào bắt buộc tài xế phải bật xi-nhan khi đi vào đường cong. Điều này được lý giải là người tham gia giao thông lái xe theo đường cong (không phải ngã rẽ, không chuyển hướng, không chuyển làn) thì đây vẫn được xem là đường thẳng. Do vậy, tài xế không chuyển hướng và không phải sử dụng tín hiệu. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo