Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê xe tự lái

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
09/11/2022

 

Những giấy tờ cần thiết để thuê xe tự lái
Sổ hộ khẩu: Lưu ý là sổ hộ khẩu phải trùng với tỉnh/thành thuê xe. Nếu không đáp ứng được điều đó, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè có hộ khẩu tại khu vực đó đứng lên thuê xe giúp mình. Bạn có thể sử dụng giấy phép kinh doanh, sổ KT3, passport thay cho sổ hộ khẩu.

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
Tài sản thế chấp (xe máy đăng ký tên chính chủ có giá trị 20 triệu đồng hoặc tiền mặt từ 5 - 30 triệu đồng tùy khu vực).
Tiền thuê xe sẽ được thanh toán trước khi nhận xe (bao gồm cả tiền cọc). Tiền cọc, xe máy, giấy tờ liên quan sẽ được hoàn trả sau khi thanh toán và không phát sinh chi phí (nếu có). Sau khi hai bên thống nhất tất cả các thủ tục, giá cả, thời gian thuê, bên cho thuê sẽ xác minh kỹ càng thông tin người thuê.

 

Hợp đồng thuê xe
Dù các bên đã thỏa thuận bằng miệng một cách rõ ràng nhất nhưng bạn vẫn nên soát lại những thông tin ghi trên hợp đồng. Việc kiểm tra lại các điều khoản thỏa thuận ghi trong hợp đồng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn, tránh được những rắc rối về sau này.

Công thức tính chi phí thuê ô tô tự lái:

Đơn giá thuê xe sẽ tính theo ngày hoặc theo km hoặc theo cách tính của nhà xe. Chẳng hạn, 01 ngày sẽ được tình từ 7h sáng đến 7h tối hoặc 1 ngày = 24 giờ.
Cách tính chi phí phụ trội mỗi km khoảng 3.000 - 5.000 đồng/km hoặc mỗi giờ trội khoảng 100.000 đồng/giờ đối với xe 4 hoặc 7 chỗ.
Ngoài những điều trên, bạn nên xác định rõ ai sẽ là người nộp phạt vi phạm giao thông trong từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, hãy nắm rõ thông tin về bảo hiểm về chiếc xe dự định thuê tự lái.

Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê xe tự lái

Nguyên tắc khi thuê xe tự lái cần ghi nhớ
1. Xác định mục đích thuê xe
Việc xác định mục đích thuê xe sẽ giúp bạn xây dựng các tiêu chí lựa chọn xe phù hợp như: thời hạn thuê xe, màu xe, loại xe, giá thuê,...Nếu xác định mục đích sớm hơn, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tìm đơn vị cho thuê, có thời gian so sánh giá cả và chất lượng cũng như độ tin cậy của đơn vị cho thuê.

2. Nên đặt xe sớm
Theo kinh nghiệm lái xe, bạn cần hỏi kỹ xem gói dịch vụ được tính theo ngày hay theo số km. Mỗi cách tính sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nếu thuê xe vào dịp lễ, tết thì cần đặt xe sớm để chọn được chiếc xe có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, tránh bị "chặt chém". Chưa kể cận ngày nghỉ lễ, nhu cầu thuê xe tăng cao, bạn dễ bị chủ xe từ chối cho thuê khiến kế hoạch du lịch, thăm quê bị lỡ làng.

3. Dành thời gian kiểm tra lại xe trước khi nhận

Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi thuê xe tự lái

Khi được giao xe, bạn hãy kiểm tra cẩn thận lại từng chi tiết trên xe. Chú ý khám phá những vết móp, vết sước trên thân vỏ, vành bánh, đèn, gương, kính. Kiểm tra lại lốp sơ cua và các phụ kiện đi kèm (nếu có). Khi thấy có dấu hiệu bất ổn, hãy thảo luận lại với đơn vị cho thuê và yêu cầu ghi rõ trong hợp đồng thuê để làm căn cứ xác nhận sau này.

Có thể bạn quan tâm: Nhiều người có lẽ chưa biết chức năng của nút Shift Lock trên xe số tự động

4. Phòng tránh những rắc rối có thể xảy ra giữa đường
Đây là vấn đề mà nhiều người cảm thấy lo lắng bởi nếu không may gặp rắc rối, người thuê xe sẽ mất thêm khoản tiền lớn để sửa chữa, khắc phục sự cố. Những lỗi này thường bắt nguồn từ việc máy móc hư hỏng do sử dụng lâu ngày. Đây là những chi tiết phức tạp, đòi hỏi người lái phải có kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe. 

Do đó, để tránh mất tiền oan bạn háy kiểm tra và chụp lại chính xác số lượng linh kiện, phụ tùng ô tô dự phòng mà cơ sở cho thuê xe tự lái đã chuẩn bị cho bạn. Kiểm tra lại số km trên đồng hồ lái, kiểm tra tình trạng xăng. Ngoài hình ảnh chụp bạn có thể lập biên bản có sự chứng nhận của hai bên để đảm bảo tính hợp pháp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo