Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Tue,
08/03/2022

1. “Chân thỏ”:
Thực tế chứng minh, việc phóng nhanh – phanh gấp khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy, nếu không có việc khẩn cấp, hãy tự mình xây dựng thói quen đạp ga nhẹ nhàng, được các tài già ví như “chân thỏ”.

Để hình dung dễ hơn, hãy để ý vòng tua máy trên xe. Không nên đột ngột thốc ga – tua máy vọt lên cỡ 3.500-4.000 vòng/phút (hoặc hơn thế). Cố gắng duy trì tua máy ở mức 2.000 vòng/phút, việc còn lại hộp số tự động sẽ tính toán các cấp số phù hợp.

Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

2. Lái xe chậm lại:
Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Nếu chạy tốc độ 90 km/h thay vì 100 km/h, bạn tiết kiệm từ 10 tới 15% nhiên liệu. Khi duy trì vòng tua máy ở mức ổn định, bằng hoặc dưới 2.000 vòng/phút đồng nghĩa với việc xe đang ở mức tối ưu nhiên liệu. Vượt qua ngưỡng này, vòng tua động cơ cao hơn, sẽ tốn nhiên liệu hơn.

Hệ thống trợ lực lái điện tử, nhẹ nhàng khi đi chậm, đầm chắc ở tốc độ cao cũng góp phần giảm tiêu hao. Một vài hãng còn có hệ thống lái tự động bù lệch hướng cho xe, điều chỉnh trợ lực vô lăng theo điều kiện đường sá và thời tiết (gió thổi ngang xe).

Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

3. Duy trì tốc độ ổn định:
Mỗi khi nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều hơn nhiên liệu đi vào buồng đốt, đôi khi là quá mức cần thiết. Để hành trình lái xe đường dài trở nên thoải mái và tiết kiệm nhiên liệu, hãy sử dụng chức năng kiểm soát hành trình (Cruise Control).

Một vài hãng phát triển hệ thống điều khiển hành trình chủ động, như trên Volvo hay Ford Everest khi gắn thêm cảm biến phía đầu xe, có khả năng xác định tốc độ và khoảng cách an toàn với xe phía trước, giúp lái xe giảm được tần suất rà phanh.

Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

4. Tắt động cơ khi đang dừng chờ:
Ngày nay, đa số những mẫu xe đều không cần thời gian làm ấm động cơ. Nên cho xe di chuyển ngay khi vừa khởi động, tránh thời gian để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ làm tăng lượng khí thải và tiêu hao nhiên liệu hơn.

Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây. Nhiều mẫu xe có công nghệ dừng/ngắt động cơ tạm thời (Engine Start/Stop) giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu khi phải dừng/đỗ nhiều trong điều kiện đường phố.

Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

5. Giảm trọng lượng xe:
Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong cabin càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Hãy cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, hoặc đơn giản bạn chỉ cần 5 phút ngó quanh chiếc xe của mình để xem có cần bỏ bớt món gì không. Chỉ giữ lại trên xe những vật dụng quan trọng như bộ sơ cứu, dây kích điện ắc quy, bộ tháo lốp, con đội thủy lực…

Những thói quen khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo