Những tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
03/08/2023

Dây an toàn

Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến dây an toàn. Dây an toàn có tác dụng cố định lái xe cũng như hành khách vào ghế, giữ cho người ngồi không bị văng ra ngoài hay lao về phía trước, giảm va chạm khi xe ô tô dừng đột ngột. Hay nói một cách chuyên môn hơn là triệt tiêu lực quán tính. Tất cả các loại ô tô hiện nay đều đươc trang bị dây đai an toàn 3 điểm. Không những vậy, hầu hết các mẫu xe hiện đại đều được trang bị thêm cả hệ thống cảnh báo không thắt dây an toàn.

Những tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Dây đai an toàn đã được sử dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho người ngồi trên xe ô tô từ rất lâu. Trong những năm 30 của thế kỷ trước, dây đai an toàn đã được sử dụng như một tính năng an toàn thụ động của máy bay. 20 năm sau đó, các xe của Ford đã bắt đầu được trang bị tính năng này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Tuy nhiên, loại dây đai này chưa đủ mạnh để triệt tiêu quán tính, khiến số lượng tử vong trong các vụ tai nạn vẫn không thực sự được giảm thiểu. 

Năm 1959, Nils Bohlin, kỹ sư được Volvo mời về, đã cho ra mắt dây đai 3 điểm khắc phục hầu hết các điểm yếu của dây an toàn 2 điểm. Chiếc dây đai cải tiến này có khả năng giữ chặt, vai, ngực, xương chậu, giúp người sử dụng không bị lao về phía trước. Sau này, rất nhiều nghiên cứu và cải tiến được thực hiện. Trong đó, năm 1993 là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu thời điểm tất cả các loại xe được trang bị dây an toàn 3 điểm. 

 

Gương chiếu hậu bên ngoài

Có 2 loại gương chiếu hậu gồm bên ngoài và bên trong xe. Trong đó, gương chiếu hậu bên ngoài thường được sử dụng một cách thường xuyên hơn cả. Nó được bố trí ở trên trụ A hoặc trên cánh cửa phía trước.

Tác dụng là giúp lái xe quan sát phía sau cả ở bên trái và bên phải, đồng thời trở thành một trang bị an toàn không thể thiếu mỗi khi lái xe rẽ hoặc thực hiện chuyển làn. Vì vậy, trước khi bắt đầu lái, cần chỉnh gương chiếu hậu bên cho chuẩn để tránh những tai nạn đáng tiếc.

Những tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

Gương chiếu hậu bên trong

Gương chiếu hậu bên trong xe được lắp ở phía trên kính chắn gió, ngay trước mặt của lái xe. Từ trước khi camera lùi ra đời, loại gương này đã là một bộ phận quan trọng của các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô, từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đúng như cái tên của nó, chức năng của gương chiếu hậu bên trong xe là giúp lái xe quan sát được phía sau ô tô một cách trực diện.

Mặc dù là một trong những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc xe ô tô, nhưng loại gương này lại thường xuyên bị quên lãng. Cùng với gương chiếu hậu ở hai bên thân xe, khi được điều chỉnh chuẩn xác, gương chiếu hậu trong xe sẽ giúp bạn quan sát tốt toàn bộ phía sau xe và lái xe an toàn.

Những tính năng an toàn cơ bản trên ô tô mà lái xe thường quên lãng

 

Đèn xi nhan

Một trong những điều gây ức chế nhất khi tham gia giao thông là lái xe không bật đèn xi nhan khi rẽ hoặc chuyển làn. Lỗi không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng (theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo