Ô tô điện và xe xăng, loại nào dễ cháy nổ hơn?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
27/12/2023

Ô tô điện hay xe xăng, dầu dễ cháy nổ hơn?

Ô tô điện ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng toàn cầu. Tại Việt Nam, xu hướng ô tô điện cũng đang phát triển trong một vài năm trở lại đây, người dân cũng dần cởi mở hơn với sản phẩm công nghệ mới này. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều trở ngại khiến người dùng e dè như hệ thống trạm sạc hay vấn đề cháy nổ.

Bởi, theo nhiều người, pin Lithium-ion (Li-on) lắp đặt trên ô tô điện rất dễ cháy, thậm chí đây là quả bom nổ chậm, có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải như vậy. Bởi, khi sản xuất pin dành cho ô tô, bên cạnh việc làm mát, nhà sản xuất còn nghiên cứu các phương án nhằm đảm bảo tính cách nhiệt, tránh các tác nhân dễ gây cháy cho khối pin.

Ô tô điện và xe xăng, loại nào dễ cháy nổ hơn?

Trang AutoinsuranceEZ đưa tin, kết quả nghiên cứu dữ liệu từ Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB), Văn phòng thống kê giao thông (BTS) và dữ liệu triệu hồi xe từ Chính phủ Mỹ được đăng tải vào tháng 11/2022 cho thấy, cứ 100.000 xe động cơ đốt trong bán ra thì có 1.530 vụ cháy, trong khi con số này với xe với xe điện chỉ là 25 chiếc.

Những con số thực tế trên đã chứng minh rằng, rủi ro cháy xe điện trên thực tế đang ít hơn hẳn so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

 

Nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy nổ ô tô

Ngoài nguyên nhân đến từ sự cố va chạm mạnh, bảo dưỡng kém thì các vụ cháy ô tô sử dụng động cơ đốt trong còn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như: Rò rỉ nhiên liệu, hỏng hệ thống điện, rò rỉ chất lỏng, chất lượng nhiên liệu, động cơ quá nóng, bộ phận chuyển đổi xúc tác quá nóng... Trong khi đó, các chuyên gia có kinh nghiệm lái xe lâu năm cho hay, hiện tượng cháy nổ ô tô điện thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính dưới đây:

Ô tô điện và xe xăng, loại nào dễ cháy nổ hơn?

Thứ nhất là do thời tiết: Pin Lithium-ion có thể lưu trữ một lượng năng lượng khổng lồ trong một khoảng không gian rất nhỏ. Nếu pin tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến đoản mạch. Lượng nhiệt được tạo ra khi dòng điện đi qua nhưng không thể thoát kịp dẫn đến nhiệt sinh ngày càng nhiều, làm cho pin bắt lửa và gây ra cháy nổ. 

Thứ hai là rủi ro liên quan đến chất lượng pin, hệ thống điện ô tô: Trường hợp pin bị hỏng, pin kém chất lượng hoặc các bộ phận bị mài mòn và bị lỗi nhưng vẫn sử dụng có thể dẫn đến cháy nổ về sau (kể cả khi xe không hoạt động).

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo