Tại sao không nên tắt động cơ turbocharger ngay sau quãng đường dài?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Mon,
03/01/2022

1. Nhiệt độ cao làm hỏng Turbocharger:
Lý do thường gặp trong hư hỏng của động cơ Turbocharger là nhiệt độ cao từ khí thải và do ma sát khi quay với tốc độ cao. Tất cả các xe trên thị trường hiện nay đều dùng dầu để bôi trơn và làm mát, giảm nhiệt độ và tránh hư hỏng đến các ổ bi đỡ tuabin.

Ngoài ra, khi di chuyển trên đường, nhờ có thêm cả gió thổi từ bên ngoài vào trong khoang động cơ nên cũng phần nào đó làm giảm nhiệt độ đáng kể.

2. Chế độ không tải là giải pháp?
Bộ tăng áp turbocharger hoạt động dựa vào dòng khí thải. Dòng khí nóng và tốc độ vòng quay cao khiến nó trở nên cực kỳ nóng sau khi xe di chuyển. Nhiệt độ cao có thể khiến dầu bôi trơn bị đốt cháy và thay đổi tính chất hóa học.

Trong trường hợp tắt động cơ đột ngột, vẫn còn một lượng khí thải nhiệt độ đang rất cao sẽ vẫn tiếp tục tác động làm quay tuabin ở bộ nạp, trong khi áp suất nhớt bôi trơn giảm dẫn tới các chi tiết ổ đỡ dễ bị kẹt, ma sát, nhanh chóng phá hủy động cơ và giảm tuổi thọ.

Để đảm bảo động cơ turbocharger được bôi trơn hoàn toàn và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt khí thải, bạn sẽ cần dừng xe để động cơ chạy không tải một lúc trước khi tắt. Khi đó, dầu và nước làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ.

Và bởi vì động cơ turbocharger sinh ra nhiệt độ cao, bạn cũng có thể lựa chọn cách lái xe ở vòng tua thấp ở đoạn đường gần cuối để giảm nhiệt độ.

Dưới đây là lời khuyên của hãng Ford đối với dòng xe bán tải Ranger:

Tại sao không nên tắt động cơ turbocharger ngay sau quãng đường dài?

Theo Ford, tài xế sẽ cần nhả bàn đạp ga đến khi vòng tua động cơ về tốc quay không tải thì hãy tắt máy.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo