Thu phí tự động không dừng ETC, nên dùng thẻ ePass hay VETC?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
25/05/2023

Phí dán thẻ bao nhiêu?
Theo thông tin niêm yết trên website, VETC và cả ePass đầu miễn phí dán thẻ lần đầu và thu 120 nghìn đồng cho mỗi lần dán thẻ tiếp theo. Hiện tại, ePass vẫn miễn phí dán thẻ lần đầu trong thời gian giới hạn.

Địa điểm dán thẻ ở đâu?
Dán thẻ VETC, bạn chỉ cần đến các trung tâm đăng kiểm, các trạm thu phí mà VETC đang triển khai dịch vụ hoặc những địa điểm thuộc VETC. Địa chỉ cụ thể của từng địa điểm đã được liệt kê rõ ràng trên website để người dùng tiện cập nhật. Ngoài ra, VETC còn cung cấp thêm hình thức dán thẻ tại nhà cho những người đăng ký thông tin online rồi chờ gửi thẻ tới nhà và tự dán theo hướng dẫn.

Thẻ ePass tiện lợi hơn nhờ mạng lưới rộng khắp của Viettel Store, Viettel Post. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người thì khi đến cửa hàng hỏi thường bị báo là không có hoặc hết thẻ. Chắc chắn Viettel sẽ sớm khắc phục điều này khi mà hình thức ETC ngày càng phổ biến. Ngoài Viettel Store, Viettel Post, người sử dụng có thể thể đăng ký và dán ePass tại các trạm BOT mà ePass đang triển khai, tại các trung tâm đăng kiểm hoặc đăng ký dán thẻ tại nhà.

Hình thức thanh toán
Thẻ ePass có lợi thế hơn khi nó liên kết với thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử Viettel Money. Việc thanh toán diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi hơn. Người dùng có thể nạp tiền vào thẻ thông qua ví Momo. Điều này đảm bảo trong thẻ luôn có tiền, hạn chế những phiền phức không đáng có khi xe đi qua trạm mà thẻ không có tiền.

Với thẻ VETC, bạn luôn phải duy trì lượng tiền đủ để thanh toán trong tài khoản và có thể nạp thông qua internet banking; mobile banking. Thông tin trên website cho thấy, VETC có thể thanh toán qua Momo, Vimo; Payoo...nhưng không hướng dẫn cách thành toán.

Như vậy, việc nạp tiền vào tài khoản thông qua hình thức chuyển khoản khôn tiện ích và người dùng khó nhận biết thẻ đó đã hết tiền, dễ bị phạt từ 1-2 triệu đồng.

Vị trí dán trên xe

Cả hai loại thể đều được dán ở kính lái hoặc trên mí của đèn chiếu sáng. Nếu dán ở kính lái thì thường dán ở phía bên trong để đảm bảo tính nguyên vẹn dưới thời tiết nắng nóng, mưa gió. Thế nhưng, dán bên trong kính thì khả năng nhận diện của máy quét khi qua trạm rất khó, đặc biệt đối với những xe đã dán pin cách nhiệt. Dán ở đèn xe thì độ nhận diện tốt hơn.

Số lượng trạm
VETC đã triển khai dịch vụ tại 76 trên tổng số 114 trạm thu phí có làn ETC trên toàn quốc. Số còn lại thuộc về ePass. Tuy nhiên, do hai nhà cung cấp dịch vụ có sự liên kết nên dán thẻ nào cũng không ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của xe bạn. VETC có ưu điểm khi website luôn công bố thông tin minh bạch, rõ ràng và ít bị lỗi như Viettel

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo