Trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Thu,
25/05/2023

Điều hòa là một trong những trang bị không thể thiếu đối với người sử dụng ô tô. Ngoài cảm giác lái thì điều hòa có tác dụng không nhỏ tới trải nghiệm của những người ngồi trên xe.

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, điều hòa ô tô luôn hoạt động hết công suất để xua đi cái nóng oi ả. Tuy là cần thiết nhưng bạn nên tắt điều hòa điều hòa trong những trường hợp sau để tránh gây hại cho xe.

1. Tắt điều hòa khi chuẩn bị bước ra khỏi xe
5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều lời khuyên về việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe. Điều này sẽ giúp chiếc xe cảm thấy nhẹ nhàng hơn, giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo.

Trên thực tế, việc bật hoặc tắt điều hòa không gây ảnh hưởng tới phần cứng của xe. Trên các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế động tắt các hệ thống hỗ trợ tự động để tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng việc đề nổ xe. Các công tắc điện vẫn bật nhưng hệ thống đèn, radio sẽ tự động ngắt khi đề nổ. Điều hòa cũng hoạt động theo nguyên lý như vậy.

Dẫu vậy, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe. Cụ thể, tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Do đó, bạn nên tắt điều hòa trước khi dừng khoảng 2-3 phút và để chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

2. Tắt điều hòa khi đi vào đoạn đường ngập nước

Trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Khi đi qua đoạn đường ngập nước, bạn nên tắt điều hòa, hạ bớt kính xuống. Lý do là điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài trước. Nếu đoạn đường ngập quá sâu, quạt thông gió trở thành chiếc bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải.

Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho chiếc xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập. Chúng ta ai cũng biết rằng những đoạn đường ngập nước thường sinh ra độ ì rất lớn khiến cỗ máy vận hành của xe phải vận hành với nguồn công suất cực cao.

3. Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ, xe yếu

Trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe

Nếu như bạn đang điều khiển một chiếc xe quá cũ, quá cùi hoặc được trang bị động cơ "yếu" thì bạn nên tắt bớt điều hòa trước khi cho xe leo dốc nhằm giảm tải cho chiếc xe. Việc leo dốc khiến chiếc xe tốn nhiều năng lượng, do đó bạn không nên mở cửa kính khi leo dốc. Ở những khu vực dốc cao có sương mù thường gây ra hiện tượng đọng nước khi kính mở, ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Khi chạy đường dốc, bạn nên điều khiển xe hoạt động theo quy trình sau: đưa về số D. Nếu dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L và tắt điều hòa. Khi xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa ở chế độ AC. Không nên đệm phanh vì có thể làm tăng nhiệt và làm mòn phanh. Nếu vượt qua đoạn đường có nhiều đèo núi thì nên dừng nghỉ ngơi hợp lý, không nên cố một mạch hết đường mới nghỉ.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo