Vì sao xe thể thao thường sơn ngoại thất màu đỏ?

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
27/12/2023

Một kết quả khảo sát được thực hiện tại quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2013 cho thấy, tỷ lệ nam giới ưa thích xe ô tô màu đỏ chiếm 12%, trong khi tỷ lệ này là 9% đối với nữ giới. Phần lớn nam giới được hỏi cho biết, họ yêu thích những chiếc xe có tốc độ cao và mang lại hứng khởi tốt khi cầm lái.

Trên thực tế, có tới 80% xe thuộc thương hiệu siêu xe thể thao số 1 thế giới Ferrari đã bán ra được sơn màu đỏ. Vậy tại sao xe thể thao thường có màu đỏ? Dưới đây là một số lý giải được Oto.com.vn tổng hợp từ các tạp chí uy tín.

Vì sao xe thể thao thường sơn ngoại thất màu đỏ?

Xét về khía cạnh lịch sử của xe thể thao, chiếc ô tô thể thao đầu tiên được đăng ký có màu sơn đỏ, mang tên Itala Mod, công suất 45 mã lực. Năm 1907, người Ý đã đưa Itala Mod tham gia cuộc đua với sự góp mặt của 5 chiếc ô tô thể thao trên chặng đường dài 14.500 km, từ Bắc Kinh, Trung Quốc đến Paris, Pháp. Kết quả, Itala Mod đã xuất sắc cán đích đầu tiên sau hành trình 61 ngày thử thách. 

Để tôn vinh thành tựu đáng tự hào này, Ý đã quyết định chọn màu Rosso Corsa (Racing Red) làm màu đặc trưng quốc gia của thể thao tốc độ. Và cho đến nay, các thương hiệu xe thể thao Ý như Ferrari hay Alfa Romeo đều sử dụng màu đỏ là gam màu chủ đạo có các sản phẩm của mình. 

Vì sao xe thể thao thường sơn ngoại thất màu đỏ?

Xét về khía cạnh người sử dụng: "Chơi" xe thể thao chủ yếu là thú vui, là đam mê của cánh mày râu và tỷ lệ nữ giới sử dụng xe siêu tốc độ gần như rất ít. Trong khi đó, khảo sát thực tế cho thấy, tỷ lệ nam giới ưa thích gam màu đỏ khá cao.

Giáo sư tâm lý Andrew Elliot cùng nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Daniela Niesta sau khi thực hiện 5 bài kiểm tra tâm lý đã đưa ra kết luận rằng, màu đỏ khiến nam giới cảm thấy tự tin và thu hút phái nữ hơn. Gam màu này biểu thị cho sức mạnh, nội lực, sự can đảm và nguy hiểm. Đồng thời cũng là màu của sự rực rỡ, kích thích và rất thú vị. Vì vậy, màu đỏ luôn được ưu tiên hơn hẳn trên những chiếc xe thể thao, để đáp ứng nhu cầu cảm xúc của tệp khách chính là nam giới.

Xe về khoa học phong thủy xe: Màu đỏ trong phong thủy tượng trưng cho lửa, sức mạnh của lửa đi liền với quyền lực, sự tâm huyết, dũng cảm và hi sinh. Bên cạnh đó, màu đỏ cũng là màu của may mắn, cảm xúc và tình yêu, đem đến cho con người sự tự tin trong công việc và cuộc sống. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo