Vị trí nắp bình xăng và những điều thú vị

Viết bởi Linh Nguyễn
Thứ Wed,
03/11/2021

Cách xác định vị trí nắp bình xăng
Trên cụm đồng hồ phía sau vô-lăng có một ký hiệu nhỏ hình tam giác/mũi tên nằm cạnh biểu tượng cây xăng cho biết vị trí của nắp bình xăng trên thân xe. Theo đó, tam giác/mũi tên chỉ về bên nào thì nắp bình xăng nằm ở bên hông đó của xe, theo hướng ngồi của người lái.

Vị trí nắp bình xăng và những điều thú vị

Với những cây xăng có vòi bơm nhiên liệu dài thì bạn đỗ xe bên nào cũng được, nhưng nếu dây bơm nhiên liệu ngắn thì việc đỗ xe nhầm bên (nắp bình xăng xa vòi bơm) sẽ là vấn đề lớn, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều cây xăng tự phục vụ, không có nhân viên giúp bạn bơm xăng.

Hầu hết các xe đời cũ không có kí hiệu hình tam giác bên cạnh biểu tượng cây xăng để chỉ dẫn vị trí nắp bình nhiên liệu. Tuy nhiên, một số xe vẫn có cách chỉ dẫn khác; đó là dùng vị trí vòi bơm. Nếu biểu tượng cây xăng có vòi bơm nằm ở bên trái thì nắp bình nhiên liệu nằm ở hông trái của xe, và ngược lại.

Tại sao vị trí nắp bình nhiên liệu của tất cả các xe không nằm cùng một bên?
Trước đây, có thể bạn chưa biết, bình xăng nằm ở phía sau xe. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô nhận ra rằng vị trí này tiềm ẩn nguy cơ cháy xe cao trong trường hợp xe bị đâm từ phía sau. Đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ do va chạm xe, nên các nhà sản xuất không còn thiết kế bình xăng ở sau xe nữa.

Vị trí nắp bình xăng và những điều thú vị

Có ý kiến cho rằng các nhà sản xuất ô tô không thiết kế nắp bình xăng ở vùng một bên vì muốn tránh tình trạng tắc nghẽn ở cây xăng. Tuy nhiên, có thể việc đó không nằm trong danh sách ưu tiên của các nhà sản xuất ô tô; sẽ hợp lý hơn nếu giải thích bằng sự tiện ích.

Ở Mỹ, tài xế ngồi bên trái xe và chiều thuận của đường là chiều bên phải. Vì thế, việc tấp xe vào cây xăng ở bên phía gần tài xế sẽ tiện hơn. Hồi năm 2018, giám đốc truyền thông của Nissan – ông Steve Yaeger – từng giải thích rằng vị trí nắp bình nhiên liệu chủ yếu phụ thuộc vào thiết kế của bình, vị trí bình và bố trí các bộ phận dưới gầm xe.

Nắp bình xăng nằm ở bên trái hay phải xe phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng. Thông thường, các hãng xe Châu Âu sẽ đặt nắp bình xăng phía bên phải, còn xe có xuất xứ Bắc Mỹ thường đặt nắp này phía bên trái của xe.

Không có quy tắc hay một sự giải thích rõ ràng nào cho việc các nhà sản xuất ô tô bố trí nắp bình nhiên liệu của xe ở bên nào. Tuy nhiên, có một tiêu chuẩn chung là trên cụm đồng hồ của các mẫu xe hiện đại đều có kí hiệu chỉ dẫn vị trí nắp bình nhiên liệu.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo