Xe máy để lâu không nổ được phải làm sao

Viết bởi Nam Nguyễn
Thứ Tue,
31/08/2021

Những ngày Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16; Xe máy để lâu ngày không sử dụng thì sẽ xuất hiện những tình trạng đề mãi không nổ, khó khởi động lại. Vậy xe máy để lâu không nổ máy được phải làm sao. Cùng PhukienVietDung tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau đây.

Xe máy để lâu không nổ được phải làm sao

Xe để hơn một tuần mà không sử dụng

Một tuần không khỏi động xe là thời gian đủ để cho cặn trong xăng lắng xuống, đọng lại trong bộ chế hòa khí dẫn đến khó nổ máy hơn. Ngoài ra xe để lâu ngày làm cho xăng bị bay hơi, xe khó khởi động. Miễn là xăng cũ chảy ra, xăng mới chảy xuống thì sẽ lại nổ máy lại được như bình thường.
 

Xe máy để lâu không nổ được phải làm sao

Cách khắc phục:

Khóa xăng lại: ở bình xăng con có 1 cái khóa, gạt nó về vị trí Off (khóa). Khóa xăng để đảm bảo xăng từ bình xăng lớn không tiếp tục chảy xuống bình xăng con nữa. Lúc này bạn mới xả xăng từ bình xăng con ra được.

Hứng xăng: chuẩn bị 1 chén nhỏ hoặc 1 chai nhựa để hứng xăng chảy ra. Tuyệt đối tránh lửa lúc xả xăng.

Tháo xăng: dùng tuốc nơ vít vặn ốc xả xăng trên bình xăng con ra. Ốc này nằm ở vị trí thấp nhất. Mục đích của tháo xăng sẽ giúp loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con.

 

Xăng không xuống gây khó nổ máy

Trời lạnh hoặc bụi làm cho xăng không chảy xuống được từ bình xăng chính xuống bình xăng con.

Trường hợp này bạn cần tháo ống xả xăng ra để giúp xăng xuống dễ dàng hơn. Ống xả xăng là 1 đoạn cao su nối từ bình xăng chính xuống bình xăng con, chỉ cần nhìn qua là bạn sẽ nhận ra nó. Dùng kìm để kéo khóa rồi hãy giật ống nối vào bình xăng con ra.

 

Bugi bị ướt làm xe không thể nổ máy

Xe máy để lâu không nổ được phải làm sao

Bugi xe máy bị hỏng hoặc bị ướt nên không đánh lửa được. Lúc khởi động được là lúc bạn sẽ đạp nổ và đề xe liên tục nên vô tình làm xăng xuống nhiều hơn nhưng gió thì ít, làm cho bugi bị ướt nên không đánh lửa được. Lúc này cần tháo bugi ra và lau sạch.
Việc tháo bugi không phức tạp nhưng cần đủ dụng cụ gồm 1 chiếc tuốc nơ vít và 1 khẩu 17. Bạn giật ống màu đen ra khỏi vị trí của nó, sau đó đưa khẩu 17 lắp vào; tiếp đó dùng tuốc nơ vít luồn qua lỗ của khẩu 17 rồi xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo bugi ra (hoặc đơn giản hơn là bạn trang bị 1 chiếc cần mở bugi chuyên dụng); Sau đó lau khô bugi rồi lắp vào lại như cũ.

Thường thì 1 năm trở đi là có thể thay thế bugi mới. Bạn nên sử dụng các loại bugi có thương hiệu, bền bỉ để giúp xe luôn hoạt động ổn định.

 

Những biện pháp phòng tránh bạn nên biết

 Đổ đầy xăng: nếu xe máy phải để lâu ngày không dùng đến thì trước hết bạn cần đổ đầy bình xăng để tránh không khí, hơi ẩm làm gỉ sét bình xăng.

 Khóa xăng: sau khi đi lần cuối cùng, bạn nên khóa xăng lại để tránh xăng tiếp tục chảy vào bộ chế hòa khí. Sau khi khóa xăng bạn có thể để máy đến khi xe tự tắt rồi cất xe đi.

 Xả hết xăng: nếu cẩn thận hơn, bẹn nên xả hết xăng trong bộ chế hòa khí ra để tránh bị cặn khi lấy xe ra chạy.

 Dựng chống đứng: nếu được thì tối thiểu 1 tuần phải chạy 1 lần để động cơ được hoạt động; xăng cũng không bị đóng cặn và bánh xe không bị mềm ra, rạn nứt. Nên để chân chống giữa để giảm bớt áp lực lên bánh xe.

– Bảo quản ắc quy xe máy: nếu để quá lâu thì bình ắc quy dễ bị mất điện; dẫn đến không đề được xe, bóp còi xe không kêu. Có người cẩn thạn sẽ tháo ắc quy ra đem cất. Nếu đề không nổ thì tránh đề nhiều lần hoặc quá lâu vì sẽ làm hỏng ắc quy. Ắc quy dùng lâu nhất thì cũng khoảng 3 năm là thay một lần.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo