Ý nghĩa các biểu tượng trên đồng hồ táp lô của xe ô tô 

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

Ý nghĩa các biểu tượng trên đồng hồ táp lô của xe ô tô 

Hôm nay phụ kiện Việt Dũng sẽ giải thích cho các bạn ý nghĩa các đèn hiển thị trên đồng hồ táp lô để các bạn có thể biết và chủ động trong mọi tình huống. 

 

Tất cả đèn trên xe ô tô đều được phân ra làm 3 loại: đèn màu xanh, đèn vàng và đèn màu đỏ. 

- Các đèn màu xanh là đèn tín hiệu báo hiệu các đèn đang hoạt động.

- Đèn màu đỏ báo trường hợp nguy hiểm cần phải dừng xe lại ngay.

- Đèn màu vàng cũng cảnh báo nguy hiểm nhưng không đến mức khẩn cấp phải dừng xe lại ngay, chúng ta vẫn di chuyển bình thường đến điểm đỗ nào đó mới dừng lại kiểm tra.

Một số đèn tắt đi ngay sau khi mở khóa xe còn một số đèn vẫn sáng, những trường hợp đèn tắt đi ngay chứng tỏ hệ thống vẫn đang hoạt động tốt. Tất cả đèn đều sáng là động tác kiểm tra lại tình trạng của đèn báo. Có nhiều trường hợp đèn báo bị cháy mà chúng ta không biết, khi xe gặp sự cố đèn sẽ không sáng được, nếu có sẽ cố đèn sẽ sáng liên tục, không có sự cố đèn sẽ tự động tắt và bắt buộc phải tắt sau khi chúng ta nổ máy. 

2 đèn đỏ vẫn sáng báo hiệu chúng ta đang kéo phanh tay và chưa thắt dây an toàn, sau khi chúng ta nhả phanh và thắt dây an toàn đèn sẽ biến mất.

Còn 2 đèn màu xanh ở góc vẫn sáng báo hiệu đèn pha và đèn đờ mi đang được bật.

Bây giờ chúng ta sẽ giải thích cụ thể ý nghĩa của các đèn

- Đối với đèn màu đỏ có hình dấu chấm than ở giữa là đèn báo trạng thái phanh tay hoặc hệ thống phanh có sự cố nếu chúng ta không kéo phanh tay.

- Đèn báo một người ngồi có quả bóng đằng trước là đèn báo hệ thống túi khí, sau khi check hệ thống túi khí tốt đèn sẽ tự tắt.

- Đèn có hình người với dây an toàn phía trước báo hiệu dây an toàn phía người lái chưa được cài, có một số xe sẽ báo dây an toàn cho từng vị trí, nhưng với những mẫu xe bình dân thông dụng sẽ chỉ báo một bên ghế lái.

- Đèn báo bên tay trái có hình ắc quy là đèn báo hệ thống ắc quy đang xả điện, nó sẽ sáng trong 2 trường hợp : chưa nổ máy xe hoặc hệ thống máy phát có vấn đề 

- Đèn đỏ có hình vịt dầu cảnh báo áp suất dầu khi bị thiếu nếu xe đang hoạt động.
Khi đề máy, bắt buộc các đèn đỏ phải tắt đi, nếu phanh tay chúng ta đã nhả và đã thắt dây an toàn thì 2 đèn này sẽ tự động tắt.

Đối với đèn cảnh báo màu vàng nó không gây sự ảnh hưởng ngay lập tức nên chúng ta có thể đem đến xưởng để kiểm tra

- Bên cạnh đèn báo phanh tay là đèn báo trợ lực điện, đối với những sẽ trợ lực điện mới có đèn này

-  Đèn báo hiệu hệ thống cân bằng điện tử, chữ off  là hệ thống cân bằng đang tắt, nếu trong điều kiện xe vận hành bình thường mà gặp đường trơn trượt thì đèn vàng bên cạnh sẽ nháy, nếu không trên đường trơn trượt mà đèn báo sáng chứng tỏ hệ thống đang gặp vấn đề. 

- Đèn vàng có chữ ABS là báo hiệu hệ thống abs có vấn đề, hệ thống chống bó cứng phanh hiện tại không hoạt động, nhưng hiệu quả phanh vẫn như bình thường. Tuy nhiên chúng ta cũng cần cẩn thận tránh đạp phanh cứng để xe không mất kiểm soát. 

- Đèn vàng bên trái có hình động cơ báo hiệu có sự cố ở trong động cơ, nếu đèn sáng chúng ta bắt buộc phải đem xe đi kiểm tra và có hệ thống máy OBD cắm để kiểm tra tình trạng động cơ.

Các xe hiện nay đều sử dụng ECU để quản lý tất cả hệ thống ở trên xe, vì vậy nếu đèn gặp vấn đề sẽ được ghi lại trong lịch sử của hệ thống ECU và kỹ thuật viên sẽ tìm lỗi nhanh để khắc phục. 

 

Trên đây là video ý nghĩa các biểu tượng đèn  trên đồng hồ táp lô xe, phụ kiện Việt Dũng chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo