Ý nghĩa các thông số trên ắc quy xe hơi

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Sat,
15/02/2020

Ý nghĩa các thông số trên ắc quy xe ô tô

Ắc-quy là thiết bị tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa và các phụ tải khác khi động cơ chưa hoạt động. Khi mua mới hay bảo dưỡng, cần lưu ý đến các thông số như kích thước, dung lượng, dòng khởi động… để chọn được loại ắc-quy thích hợp nhất. Đa số ắc-quy sử dụng trên ô tô là ắc-quy chì.

Chúng được chia thành các loại như ắc-quy hở (ắc-quy nước) và ắc-quy kín (ắc quy khô). Trong suốt quá trình sử dụng, ắc-quy nước cần phải bảo dưỡng như đổ thêm dung dịch nước cất. Còn ắc-quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hỏng.
Dưới đây là một số kí hiệu thông số cơ bản trên ắc-quy xe ô tô mà Phụ kiện Việt Dũng muốn mang đến cho bạn

1. Chỉ số Ah:

Nghĩa là Ampe và giờ, đây là đơn vị đo điện tích ắc quy hoặc dung lượng của bình ắc quy. Ah đơn giản là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện. Dung lượng này thay đổi tùy theo nhiều điều kiện như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, tỷ trọng của dung dịch và điện thế cuối cùng sau khi phóng. Ah là dung năng phóng dòng của ắc-quy trên thời gian một giờ, nó là tiêu chuẩn để đánh giá dung lượng của ắc-quy. ẮC-quy có Ah càng lớn thì bình càng khỏe. Hình minh họa là ắc-quy có điện thế 12Volts, dung lượng 70Ah có nghĩa như sau: nó có thể cung cấp điện áp 12V với cường độ dòng 70Amper trong vòng 1 giờ.

 

2. CCA-Cold Cranking Amps

Dòng khởi động nguội. CCA được diễn giải là cường độ dòng mà ắc-quy cung cấp trong vòng 30s ở -17,7 độ C cho đến khi hiệu điện thế xuống dưới mức có thể sử dụng.

 

3. RC (Reserve Capacity) 

Dung lượng dự trữ của ắc-quy. RC được đo bằng phút khi ắc-quy phóng dòng 25 Ampe ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng phổ biến người ta dùng cho ắc- quy ô tô là 125 phút. Lưu ý, giống như CCA, bạn nên chọn ắc-quy có trị số RC cao xe sử dụng ở miền bắc, nơi có mùa đông với nhiệt độ thấp.

 

4. 12V

Hiệu điện thế của ắc-quy

 

5. CA (Cranking Amps) chỉ cường độ dòng điện mà ắc-quy cung cấp trong vòng 30 giây tại 0 độ C trước khi điện áp xuống mức 7,2 Volt.

Một lưu ý rất quan trọng, rất nhiều xe ô tô đời mới hiện nay có hệ thống IDLING STOP – tắt máy tạm thời khi dừng đèn đỏ. Khi thay ắc-quy ngoài lưu ý các thông số trên bạn cần chọn ắc-quy có biểu tượng Star/ Stop để đảm bảo chúng chịu được việc tắt/ khởi động liên tục của xe khi đi trong đô thị. 

Phụ kiện Việt Dũng chúc các bạn đi và lái xe an toàn và đừng quên like cũng như subscribes cho kênh của chúng tôi nhé ! 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo