Tại sao các xe có lốp dự phòng bé hơn lốp chính

Viết bởi Lưu Ly
Thứ Tue,
20/10/2020

Thứ nhất, lốp dự phòng được sản xuất bé hơn lốp chính vì có trọng lượng nhỏ hơn lốp chính. Thứ hai, việc sản xuất lốp dự phòng nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được giá thành. Một nguyên nhân nữa là nếu nhà sản xuất trang bị cả 5 lốp đều như nhau thì sẽ dẫn đến trường hợp khi chúng ta bị hỏng 1 lốp và thay lốp dự phòng vào thì chúng ta sẽ không thay trả lại lốp cũ. Điều này sẽ khiến cho 4 lốp không cùng một chỉ số độ mòn, sẽ khiến điều kiện vận hành không được tối ưu. Vì vậy các nhà sản xuất đều cung cấp lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính. 

Trên các lốp dự phòng đều có thông số quy định tốc độ, chúng ta không nên chạy quá tốc độ tối đa theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Ngoài ra, lốp dự phòng có áp suất lốp rất lớn để có thể chịu được sức nặng của xe mặc dù tiết diện của lốp nhỏ, nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng lốp dự phòng. 

 

 

Vì sao có những xe không cần dùng lốp dự phòng?

Vì xe đó sử dụng lốp với công nghệ run-flat, tức loại lốp vẫn có thể chạy tiếp cả trăm cây số ở tốc độ cao sau khi bị thủng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất, những xe này vẫn có trang bị lốp dự phòng.

 

Những nguyên tắc cần nhớ khi thay lốp dự phòng:

Thay lốp dự phòng là một trong những công việc ưu tiên mà mọi tài xế cần biết. Có một số quy tắc như dưới đây:

1. Để an toàn về người và tài sản, khi thay lốp cần chèn bánh, khóa cửa và bật đèn cảnh báo.

2. Đặt kích đúng vị trí. Thông thường vị trí này đánh dấu ở khung xe cách lốp khoảng 15-20 cm. Đặt sai vị trí có thể khiến kích không đứng vững, ảnh hưởng kết cấu xe.

3. Tháo ốc theo hình ngôi sao. Tức không tháo liên tục những ốc cạnh nhau mà tháo lần lượt các ốc chéo nhau (ví dụ số 1 rồi đến số 3, sau đó 5-2-4).

4. Ốc - kích - ốc. Tức khi tháo thì vặn lỏng ốc, nâng kích rồi mới tháo hết các ốc. Khi vặn vào cũng như vậy, vặn ốc, hạ kích rồi mới bắt chặt.5. Đặt lốp phụ dưới gầm xe. Đặt lốp dự phòng dưới gầm xe đề phòng trường hợp bị đổ kích, vẫn có lốp đỡ không bị sạt gầm xuống đất và cũng không chèn vào người.

 

 

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm về đồ chơi - phụ kiện xe hơi bạn có thể liên hệ với Phụ Kiện Việt Dũng qua hotine 0903401993 nhé! 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo